Hồ sơ phá án Thứ sáu, 19/10/2018 15:41

Giám đốc Grab khẳng định không kinh doanh… vận tải!

Giám đốc Grab khẳng định không kinh doanh… vận tải!

Trước tòa và nhiều cơ quan truyền thông báo chí, ông Jerry Lim (quốc tịch Singapore), Giám đốc Grab tại Việt Nam khẳng định những năm qua, công này không kinh doanh... vận tải nên không biết và không thực hiện các nghĩa vụ thuế, chế tài đối với các công ty kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Ông Jerry Lim (đứng, áo đen) khẳng định Grab không kinh doanh vận tải.

Sáng ngày 19/10, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục ngày làm việc thứ 3 trong vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (taxi Vinasun) đối với bị đơn là Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam (GrabTaxi). Khi đại điện Viện kiểm sát hỏi về các con số liên quan đến doanh thu của Grab trong 4 năm hoạt động tại Việt Nam thì đại diện Grab xác nhận vốn điều lệ 20 tỷ đồng nhưng lỗ hơn 1.700 tỷ đồng.

Đặc biệt, trước tòa và nhiều cơ quan truyền thông báo chí, ông Jerry Lim (quốc tịch Singapore), Giám đốc Grab tại Việt Nam khẳng định những năm qua, công này không kinh doanh... vận tải nên không biết và không thực hiện các nghĩa vụ thuế, chế tài đối với các công ty kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Tại tòa, khi đại diện Viện kiểm sát hỏi bị đơn, về thời điểm Grab hoạt động tại thị trường Việt Nam cũng như giấy phép và các ngành nghề kinh doanh được cấp phép. Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab cho biết, công ty bắt đầu kinh doanh ở Việt Nam từ năm 2014 với nghành nghề cung cấp dịch vụ công nghệ cho các công ty vận tải.Tiếp đó, đại diện Viện kiểm sát hỏi, Grab tham gia Đề án 24 và đề án này có cho phép Grab kinh doanh vận tải hay không?

Ông Jerry Lim cho biết, theo Đề án 24 của Bộ GTVT thì không cho phép Grab kinh doanh vận tải đồng thời ông cũng khẳng định, từ khi công ty thành lập ở Việt Nam, Grab không hề kinh doanh vận tải hành khách! Ngoài ra, ông Lim cũng xác nhận Grab có giấy phép kinh doanh vận tải nhưng sau đó đã xin Bộ Công thương rút giấy phép này năm 2017.

Được biết, nhiều người có mặt ở phiên tòa đều khá bất ngờ với giải thích của vị lãnh đạo đến từ Singapore của Grab bởi ai cũng biết, Grab tuy là đơn vị cung cấp phần mềm công nghệ kết nối nhưng phần mềm này có chức năng điều hành như của công ty kinh doanh vận tải hành khách khi có thể điều động xe, đón khách, trả khách, tăng giá, khuyến mãi, giao dịch với tài xế hay thưởng, phạt tài xế vi phạm… Vì thế, nếu nói Grab không kinh doanh vận tải là cách giải thích nhằm trốn tránh các nghĩa vụ thuế cho Nhà nước mà một công ty vận tải phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Điều này càng thể hiện rõ hơn khi Viện kiểm soát hỏi đại diện Grab về việc vốn điều lệ công ty chỉ có 20 tỷ nhưng báo cáo tài chính lại cho biết, trong giai đoạn 2014-2017, Grab đã lỗ tới 1.700 đồng. Lúc này, ông Jerry Lim cho biết các khoản này đều do phía Bộ Tài chính cung cấp, ông không giải thích gì thêm. Đây là các khoản mà phía công ty chi cho các hạng mục quảng cáo và thưởng cho lái xe.

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

goto top