Hồ sơ phá án Thứ năm, 12/07/2018 13:55

Bác sỹ Hoàng Công Lương phản đối kết quả điều tra bổ sung

Bác sỹ Hoàng Công Lương phản đối kết quả điều tra bổ sung

Ngày 11/7/2018, bác sỹ Hoàng Công Lương - bị can trong vụ án 'Vô ý làm chết người' và 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình - đã có đơn khiếu nại đối với kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT.

Bác sỹ Hoàng Công Lương, sinh 1986, công tác tại khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Trong đơn khiếu nại gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các cơ quan chức năng, bác sỹ Hoàng Công Lương cho biết hoàn toàn không đồng ý với bản kết luận điều tra bổ sung và xin được khiếu nại, tố cáo những việc làm không đúng của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình.

Trong kết luận điều tra có nêu “Cho đến thời điểm xảy ra sự cố, tại Đơn nguyên thận nhân tạo Hoàng Công Lương là bác sỹ duy nhất được phân công làm việc cố định tại Đơn nguyên thận, hưởng chế độ lương, phụ cấp thủ thuật và các chế độ khác theo quy định tại Đơn nguyên (các bác sỹ khác được luân chuyển định kỳ giữa Hồi sức tích cực và Đơn nguyên thận theo phân công của lãnh đạo khoa)”.

Hoàng Công Lương cho rằng nội dung kết luận này là không đúng vì thực tế, Hoàng Công Lương và hai bác sỹ khác là Phạm Thị Huyền, Quách Thế Tùng được chấm công-hưởng lương cố định tại Đơn nguyên thận nhân tạo, nhưng bản thân Hoàng Công Lương và các bác sỹ khác cũng đều được luân chuyển làm việc định kỳ giữa Hồi sức tích cực (HSTC) và Đơn nguyên thận nhân tạo; các chế độ lương, phụ cấp và các chế độ khác của các bác sỹ đều được hưởng như nhau.

Trong kết luận điều tra có trích dẫn công văn trả lời cơ quan Cảnh sát điều tra của Sở Y tế Hòa Bình: “Bác sỹ Hoàng Công Lương đủ điều kiện hành nghề và chữa bệnh độc lập, bác sỹ Phạm Thị Huyền và bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh chưa đủ điều kiện để hành nghề khám chữa bệnh độc lập”.

Hoàng Công Lương cho rằng nội dung kết luận này là không đúng vì tại thời điểm xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, bác sỹ Lương và bác sỹ Phạm Thị Huyền đã được cấp Chứng chỉ hành nghề và có thể khám chữa bệnh độc lập. Riêng bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh đã đủ điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề, nhưng do phải chờ đợt cấp của Sở Y tế nên phần nào thiệt thòi cho bác sỹ này.

Kết luận điều tra có nêu “Ngoài thực hiện chuyên môn của bác sỹ thì Hoàng Công Lương đã thực hiện một số nhiệm vụ khác: ký xác nhận y lệnh của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền; chủ trì giao ban tại Đơn nguyên thận nhân tạo khi không có lãnh đạo khoa; phân buồng thăm khám bệnh nhân cho các bác sỹ Huyền, Linh; ký đề xuất sửa chữa hệ thống lọc nước RO2 ngày 20/4/2017”. Nội dung kết luận này cũng bị Hoàng Công Lương cho là không đúng.

“Không có chữ ký của tôi thì bác sỹ Huyền vẫn có thể ký ra y lệnh độc lập vì bác sỹ Huyền đã có Chứng chỉ hành nghề để ra y lệnh theo quy định trong Luật Khám bệnh, Chữa bệnh. Việc tôi ký bên cạnh chữ ký bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh trong bệnh án là thể hiện việc chia sẻ chuyên môn, y đức và sự giám sát của người có Chứng chỉ hành nghề với người chưa có Chứng chỉ hành nghề (theo Luật khám, Chữa bệnh), mặc dù ở thời điểm ngày 29/5/2017 bác sỹ Linh đã thừa thời gian 18 tháng để cấp chứng chỉ hành nghề nhưng phải chờ đợt cấp”.

Bác sỹ Hoàng Công Lương trả lời phỏng vấn của báo chí tại phiên tòa sơ thẩm, tháng 5/2018.

Hoàng Công Lương cho rằng việc cơ quan điều tra quy kết mình chủ trì giao ban tại Đơn nguyên thận nhân tạo để xác định Lương có chức vụ, quyền hạn được giao tại Đơn nguyên thận nhân tạo là không phù hợp.

Việc ký xác nhận đề xuất sửa chữa hệ thống RO2 hoặc bất cứ trang thiết bị nào ở Đơn nguyên thận nhân tạo đã được đại diện BVĐK tỉnh Hòa Bình xác nhận tại phiên tòa cũng như luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương chứng minh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án (từ ngày 15/5 đến 5/6/2018) về việc cán bộ nào tại khoa HSTC cũng có thể ký được.

Kết luận điều tra có nêu “Sáng 29/5/2017 bị can Hoàng Công Lương chưa được người có trách nhiệm cho biết hệ thống nước RO số 2 đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng. Mà Lương chỉ nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp nói với mọi người trong Đơn nguyên thận là hệ thống nước đã sửa xong. Hoàng Công Lương không báo cáo, trao đổi với ai về việc hệ thống lọc nước sau sửa chữa đã đảm bảo an toàn chưa trước khi ra y lệnh chạy thận”.

Hoàng Công Lương không đồng ý với kết luận trên và đưa ra lập luận việc báo cáo tình trạng thiết bị sau sửa chữa, hoàn thiện các thủ tục thanh lý hợp đồng là trách nhiệm của phòng Vật tư-Thiết bị y tế, phòng Tài chính kế toán và phía đơn vị được bệnh viện thuê sửa chữa, không thuộc trách nhiệm của Đơn nguyên thận nhân tạo. Không có quy định nào bắt buộc bác sỹ Đơn nguyên thận nhân tạo phải báo cáo Trưởng khoa mỗi khi chạy thận nhân tạo chu kỳ cho bệnh nhân.

Cũng trong đơn này, bác sỹ Lương tố cáo những vi phạm trong quá trình điều tra của cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm đã làm rõ những vấn đề vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra và điều này đã được kết luận tại Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 02 ngày 05/6/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình.

Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục suy đoán có tội với các tình tiết nêu tại Kết luận điều tra bổ sung là không khách quan, không đúng thực tế hoạt động tại BVĐK tỉnh Hòa Bình và tại khoa Hồi sức tích cực. Do vậy, tôi đề nghị xử lý nghiêm đối với các điều tra viên có hành vi vi phạm tố tụng trong việc mớm cung, dụ cung, thu thập chứng cứ không đầy đủ và không khách quan. Có dấu hiệu cố ý buộc tội tôi trong vụ án này”.

Cuối cùng, Hoàng Công Lương bày tỏ mong muốn các lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ quan tâm đến vấn đề khiếu nại, tố cáo này. Đồng thời đề nghị các cơ quan, các vị lãnh đạo có trách nhiệm xem xét giải quyết nội dung khiếu nại, tố cáo để ngăn chặn hành vi cố tình kết tội oan sai cho người vô tội, bất chấp luật pháp, cố tình bỏ lọt tội phạm.

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Giảm 10 cm vòng eo sau 2 tuần

Giảm 10 cm vòng eo sau 2 tuần Làm đẹp Blog | Tài trợ

goto top