AN NINH TRẬT TỰ

Ai cũng nghĩ đến việc từ bỏ sống ảo nếu đọc được câu chuyện này!

ĐẤT VIỆT  

Chúng ta đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho những lý do phù phiếm. Sống ảo bớt thôi, nếu phải dùng camera, hãy quay nó ra thế giới nhiều hơn là quay trước mặt bạn.

Có bao giờ bạn tự nhận thấy mình đang sống 'quá ảo' chưa, tức là mở mắt ra là vơ lấy điện thoại check xem  trên Facebook hôm nay có gì, ảnh mình được bao nhiêu người like, ca sĩ kia ăn gì, diễn viên nọ mặc gì, loài người đang như thế nào?

Mỗi ngày chúng ta dành quá nhiều giờ để đắm chìm cùng chiếc điện thoại, cùng máy tính mà quên mất đi mọi thứ xung quanh. Đi đâu cũng làm 'thủ tục' check-in, ăn gì cũng phải chụp ảnh lại.

 

Cầm điện thoại 24/24, đi đâu ăn gì cũng check-in, selfie để 'cúng' Facebook

Một bức ảnh selfie đẹp có thể câu like và những lời comment phù phiếm. Nhưng đằng sau đó, nó nhạt tới mức chẳng ai buồn quan tâm tới đằng sau bức ảnh bạn thực sự là ai. Thế mà những niềm vui nho nhỏ từ việc nhận được một like, một comment dần dần đã trở thành thứ gây nghiện khó bỏ.

Hay như việc có nhiều bạn bè ảo, thậm chí nhiều người bạn chẳng biết họ là ai trong khi bạn vẫn dành thời gian rất nhiều để trò chuyện, thì nó sẽ làm lu mờ đi những mối quan hệ ngoài đời thực.

Nếu bạn đã từng 'ôm' điện thoại nhiều giờ, lướt Facebook cả ngày, lên mạng chơi game không biết trời đất trăng sao thay đổi thế nào, luôn có 'thủ tục' check in và chụp ảnh đồ ăn, thì hãy cùng lắng nghe câu chuyện dưới đây.

Đây là bài giảng của một sư thầy trong khóa tu mùa hè, sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ và muốn từ bỏ việc sống ảo ngay lập tức.

'Có một cảnh rất lâm li bi đát trước khi vào khóa tu này, đố các bạn biết là gì? Theo quan sát của thầy thì cảnh lâm li bi đát nhất trước khi vào khóa tu mùa hè đó là cảnh các bạn trẻ phải chia tay với người yêu của mình, kèm theo đó là tâm trạng bịn rịn, lưu luyến không muốn xa rời.

Và đau khổ nhất là phải nhìn người yêu của mình ở chung với người yêu của người khác. Phải mất đến 7 ngày sau thì chúng ta mới gặp lại người yêu với một trái tim đã khô kiệt máu và không còn một chút năng lượng nào cả.

Các bạn có biết người yêu của mình là ai không? Đó là cái điện thoại.

 

Nhiều bạn trẻ coi những nút like trên mạng xã hội là 'cơm ăn, nước uống'

Có một bạn nữ sau khi bước qua chỗ gửi điện thoại rồi, tự nhiên mới nhớ ra mình quên một thứ gì đó, mới chạy lại và xin thầy lấy lại điện thoại. Thầy hỏi lấy làm gì, thì bạn ấy bảo: 'Thưa thầy, cho con xin điện thoại để con được selfie'. Cho bạn chụp xong thì thầy thu lại, bạn ấy bảo không được, thầy up giúp con lên facebook của con và nhớ kèm theo mấy dòng chữ sau đây 'Check-in Hoàng Pháp pagoda. Tươi không cần tưới hihihi'.

Chỉ chưa đầy khoảng 5 giây sau thì có một comment 'vâng, tôi xin đánh giá cao sự hư cấu của bạn', và 5 giây nữa trôi qua lại có thêm một comment 'ôi, chế đi xa quá, chế đi xa quá'…

Các bạn ở đây, các bạn có nhớ hôm nay là ngày gì không? Nhớ không ạ? Hôm nay là một ngày vô cùng đặc biệt bởi vì nó không phải là ngày hôm qua, cũng không phải là ngày mai, mà cũng không phải là một ngày nào nữa.

Một ngày mà chúng ta sẽ không bao giờ có trong tương lai, một ngày nếu như các bạn không biết thì sẽ không bao giờ sống lại ngày hôm nay vì vậy hôm nay là một ngày đặc biệt và chúng ta vô cùng hạnh phúc khi được sống trong ngày hôm nay, phải không các bạn?

Các bạn có biết ngày hôm nay các bạn hạnh phúc không? Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc thì cứ mỗi 2 giây trên thế giới có 1 người chết. Nếu hôm nay bạn thức dậy khỏe mạnh thì bạn đã hạnh phúc hơn 500 triệu người trên thế giới vì họ sẽ không thể sống sót qua tuần sau, và nếu như bạn không trải qua nỗi đau khổ của chiến tranh, của tù đày, của đói khát thì bạn đã hạnh phúc hơn 1 tỉ người trên thế giới này.

Và nếu như bạn có quần áo để mặc, có lương thực để ăn, có ngôi nhà để sống và có những giây phút bình yên như vậy thì bạn đã giàu có hơn 75% người trên thế giới này. Chúng ta không có nằm mơ đâu, chúng ta là những người vô cùng hạnh phúc.

 

Chỉ cần thức dậy mạnh khỏe, là bạn đã đang hạnh phúc hơn hàng tỷ người khác...

Trong cuộc sống phức tạp này, các bạn không nhận ra được điều này mà chạy theo một thứ gì đó một cách điên cuồng, không biết rằng chúng ta đang có mặt trong ngày hôm nay, những người như vậy được gọi là những người đang sống ảo.

Đến một lúc nào đó chúng ta bắt đầu nhìn lại một người, chúng ta suy nghĩ về con đường của mình sắp đi, chúng ta tiến về hoài bão, ước mơ. Rất nhiều lần chúng ta thấy chúng ta đã nỗ lực hết mình, vậy mà tại sao niềm vui thì không bao nhiêu mà nỗi buồn lại thật nhiều. Tại sao vậy?

Tại vì con người sống trong thế giới của chúng ta ngày hôm nay quá vội vàng. Chúng ta không sống trong phút giây này, chúng ta vội vàng sống trong ảo ảnh, cuộc sống không phải là đường đua, đừng cố gắng đốt cháy giai đoạn trong cuộc đời mình.

Nãy giờ có ai biết mình đang thở không? Có ai biết rằng những người khác đang tồn tại xung quanh mình không? Nếu bạn không ý thức được mình đang thở, các bạn đang có mặt trong giây phút này thì chúng ta được xem như là những người đã chết.

Có một bộ xương đi lang thang ngoài nghĩa địa gặp một bộ xương khác, thì bộ xương này hỏi: 'Này anh, anh chết gì gì vậy?', bộ xương kia trả lời: 'Tôi chết vì nạn đói năm Ất Dậu'.

2 bộ xương này đi tiếp thì gặp một bộ xương nữa, cũng hỏi như vậy, bộ xương này trả lời 'Tôi chết vì tai nạn giao thông'.

Tiếp tục hành trình trên con đường thì họ gặp bộ xương thứ tư, cả 3 bộ xương đều sửng sốt hỏi: 'Này anh, anh chết vì cái gì mà trông bộ dạng anh tả tơi như vậy?', bộ xương thứ tư vô cùng bực mình, cáu gắt bảo 'Các ông nghĩ sao vậy, tôi đang sống sờ sờ đây mà bảo tôi chết à'. 3 bộ xương hỏi 'Anh làm nghề gì?', bộ xương thứ tư trả lời 'Tôi là một game thủ'. Các bạn đã thấy một bộ xương như vậy chưa?

Ai ở đây đã từng làm cú đêm, ai ở đây đã từng làm anh hùng online, chúng ta sẽ hiểu được tình cảnh của bộ xương này. Ở trong thời đại của chúng ta, chúng ta lang thang từ mạng này sang mạng khác như một cô hồn đói.

Chúng ta không đói ăn đói mặc, không đói cơm đói áo, mà chúng ta đang đi tìm kiếm một cái gì đó, chúng ta đói gì các bạn? Các bạn đừng ngạc nhiên trong đời sống của chúng ta ngày hôm nay, có những người không chết vì đói, không chết vì lạnh vì rét mà chết vì thiếu lẽ sống, thiếu tình thương, đó là một cái chết rất nhiều người đã chết trong thời đại chúng ta.

Nếu như mà cuộc sống của chúng ta chỉ luôn chạy theo giá trị ảo ảnh như vậy, chúng ta vội vàng, chạy đua thời gian mà không biết mình là ai thì chúng ta là những người đáng thương nhất…'.

 

Nếu cứ chạy theo những giá trị ảo ảnh... thì chúng ta mới là những kẻ đáng thương nhất.

Tiêu tốn thời gian, mất tập trung, sống không mục đích… là thứ 'ma túy' dễ nghiện nhưng khó bỏ của những người đang sống ảo trên mạng xã hội, trên máy tính, trên những thứ phù phiếm mà hàng ngày chúng ta vẫn làm như một thói quen.

Bớt sống ảo đi, một bức ảnh đẹp có thể câu like, comment, một status 'deep deep' có thể nhận được nhiều lời an ủi, khen ngợi, nhưng thực chất đằng sau đó chẳng ai buồn quan tâm đâu, họ còn mải mê lo cho cuộc sống của họ.

Nếu phải dùng điện thoại, hãy gọi điện về cho bố mẹ, bạn thân rồi gặp mặt hàn huyên, nếu phải dùng camera, hãy quay nó ra thế giới nhiều hơn là quay vào chính mặt bạn.

Sống ảo thế đủ rồi, giờ sống ngoài đời thật đi!

Theo Dung Nhi/Báo Đất Việt

Thích
goto top