PHÁP LUẬT

Phòng dịch Covid-19, nhiều chặng bay chỉ được 1 chuyến/ngày, đường sắt Bắc - Nam 2 chuyến/ngày

TỔ QUỐC  

Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu chuyên chở hành khách từ các cảng hàng không địa phương đến Hà Nội, TP HCM và ngược lại, các hãng có thể đề nghị đến Cục HKVN xem xét.

Nhiều chặng bay chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày

Ngày 29/3, Thứ trưởng Bộ giao thông Vận tải - Lê Anh Tuấn vừa có công văn hoả tốc yêu cầu Cục hàng không Việt Nam hạn chế một số đường bay nội địa đến Hà Nội, TP. HCM, Phú Quốc, Đà Nẵng.

Theo đó, từ ngày 30/3 – 15/4, đối với đường bay Hà Nội - TP HCM, mỗi hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày.

Các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và TP HCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - TP HCM các hãng cũng chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay.

Đối với các đường bay còn lại đi và đến Hà Nội và TP. HCM sẽ phải dừng toàn bộ. Còn với các chuyến bay không vận chuyển hành khách sẽ không bị hạn chế khai thác.

Bộ GTVT cũng căn cứ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến, kịp thời đề xuất phương án, báo cáo Bộ GTVT xem xét quyết định.

Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu chuyên chở hành khách từ các cảng hàng không địa phương đến Hà Nội, TP HCM và ngược lại, các hãng hàng không có thể đề nghị đến Cục HKVN từng trường hợp cụ thể để xem xét quyết định.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục HKVN chỉ đạo các cảng vụ hàng không phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc cách ly của tổ bay người nước ngoài đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống lây lan dịch bệnh của Bộ Y tế.

Tăng cường giám sát thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc của hành khách trước khi lên tàu bay.

Do diễn biến dịch Covid-19 đang lan rộng, trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Văn Thể ban hành Chỉ thị yêu cầu hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP HCM đến các nơi khác trên toàn quốc và tạm dừng hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người.

Người đứng đầu ngày Giao thông Vận tải yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc quán triệt tất cả cán bộ, Công nhân viên chức, người lao động ngành GTVT hạn chế tụ tập đông người từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Đường sắt Bắc - Nam mỗi ngày chạy 2 chuyến tàu khách

Cũng trong ngày 29/3, Bộ GTVT có công văn hoả tốc số 2917 gửi Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Cục đường Sắt, đường thủy.. yêu cầu một số nội dung sau:

Kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4/2020, tạm dừng toàn bộ hoạt động xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP. HCM. Trường hợp đặc biện Sở GTVT các tỉnh phải báo cáo Tổng cục đường bộ Việt Nam để được xem xét giải quyết.

Các tuyến cố định Hà Nội và ngược lại, TP.HCM và ngược lại chỉ được vận chuyển tối đa 2 chuyến/ ngày đối với các tuyến dưới 100km, bảo đảm mỗi chuyến số lượng khách không quá 50% số ghế và không quá 20 người.

Với các tuyến còn lại chỉ vận chuyển khách 1 chuyến/ ngày, bảo đảm mỗi chuyến số lượng khách không quá 50% số ghế và không quá 20 người. Không hạn chế khai thác đối với các xe không vận chuyển khách. Đối với ngành đường sắt, từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4 sẽ tạm dừng toàn bộ hoạt động tàu khách địa phương.

Riêng tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM chỉ được khai thác tối đa 2 tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội – TP.HCM và ngược lại). Không hạn chế khai thác đối với tàu không chở khách. Báo cáo Tổng cục đường bộ Việt Nam xem xét trường hợp đặc biệt. Với ngành đường thủy nội địa phải phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo, có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên, khách.

Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ướng báo cáo UBND cấp tình, thành phố để chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách trong địa phương đi/đến Hà Nội và TP/HCM hoặc các địa phương khác; tạm dưng hoặc tổ chức lại giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo Hoàng An/Tổ quốc

Thích

Tags: Hà Nội – TP | COVID 19 | đường bay | Hành khách | hà nội | hạn chế | khai thác | đề nghị | xem xét | Cục HKVN | trường hợp

goto top