PHÁP LUẬT

Thảm họa sập mỏ đá quý ở Myanmar, ít nhất 113 người thiệt mạng

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT  

Đợt sóng bùn do mưa lớn gây ra đã nhấn chìm nhiều người trong mỏ đá quý ở thị trấn Hpakant, giáp biên giới Trung Quốc.

Vụ sạt lở xảy ra tại khu vực giàu tài nguyên của Myanmar. Ảnh: Facebook

Vụ sạt lở xảy ra tại khu vực giàu tài nguyên của Myanmar. Ảnh: Facebook

Khoảng 6h30 hôm nay 2/7, hàng trăm công nhân khai thác mỏ đá quý ở khu vực Hpakant, bang Kachin, miền Bắc Myanmar đã bị chôn vùi bởi bùn đất do mưa lớn kéo dài nhiều ngày. 

Khối bùn thải ở độ cao hơn 75 m khi bị đổ sập xuống dẫn đến lũ lụt. Cơn lũ đó cuốn đi nhiều thợ mỏ, làm họ chết đuối trong hỗn hợp nước trộn lẫn với bùn.

'Tổng cộng đã có 113 thi thể được tìm thấy. Ít nhất 33 thợ mỏ bị thương nặng, bao gồm 6 người đang hôn mê, theo các quan chức', Sở cứu hỏa thông tin.

Cảnh sát địa phương nói rằng các công nhân dường như đã bất chấp cảnh báo không khai thác mỏ trong khi trời mưa.

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một lượng lớn các nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên đang tìm cách vượt qua một thung lũng, dường như bị vùi lấp bởi bùn sau trận sạt lở, để tìm kiếm nạn nhân.

Theo hãng tin BBC, Số người chết được dự báo còn tăng bởi số người mất tích rất lớn. Một quan chức ước tính ít nhất 200 người có thể đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Kachin là bang cực Bắc của Myanmar, giáp với Trung Quốc và Ấn Độ. Theo Aljazeera, các vụ sạt lở nghiêm trọng thường xảy ra tại khu vực này. Nạn nhân thường là người lao động nghèo khó, những thợ khai thác nghiệp dư gặp nạn khi tự săn tìm những viên đá ngọc bích quý tại các mỏ đá đầy nguy hiểm.

Myanmar là một trong những nguồn đá cẩm thạch chính của thế giới và ngành công nghiệp khai thác đá tại nước này chủ yếu được thúc đẩy do nhu cầu rất lớn từ Trung Quốc.

Doanh số bán đá ngọc bích chính thức tại Myanmar là khoảng 750,04 triệu USD trong năm 2016-2017, theo dữ liệu được chính phủ công bố.

Theo Mộc Miên (Th)/Đời sống & Pháp luật

Thích

Tags: thảm họa | thiệt mạng | Trung Quốc | khai thác | khu vực | dường như | quan chức | nạn nhân | Đá ngọc

MỚI NHẤT

goto top