PHÁP LUẬT

Kurganets-25 – BMP hoàn hảo của thế kỷ 21

ĐẤT VIỆT  

Chiến chiến đấu bộ binh Kurganets-25 là một đột phá về công nghệ giáp bảo vệ so với thế hệ trước và trở thành BMP hoàn hảo trong cuộc chiến đô thị.

Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 là một phát triển hoàn toàn mới của quân đội Nga, chúng được tạo ra trên cơ sở khung gầm Armata.

Điểm đặc biệt của Kurganets-25 là nguyên tắc thiết kế kiểu modun cho phép dễ dàng thay thế và sử dụng các tổ hợp chiến đấu khác nhau, làm giảm chi phí sản xuất và sửa chữa.

Xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới Kurganets-25 của Nga được coi là dòng xe chiến đấu của thế kỷ 21

Xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới Kurganets-25 của Nga được coi là dòng xe chiến đấu của thế kỷ 21

Những thông tinh về tính năng kỹ chiến thuật của Kurganets-25 ít được biết đến, bởi vì việc phát triển loại xe chiến đấu mới này hoàn toàn bí mật.

Tuy nhiên một số thông tin chính thức về Kurganets-25 đã rơi vào tay phương tiện truyền thông.

Chi tiết cụ thể những thông này đã được hãng “Thông tấn liên bang” (FAN) thông báo.

FAN tuyên bố rằng, Kurganets-25 khác hẳn so với các phiên bản trước đó như BMP-2 và BMP-3. Khối lượng mỗi chiếc khoảng 25 tấn. Lớp giáp dày cho phép BMP mới này khó có thể bị tiêu diệt bởi các loại đạn nổ phân mảnh.

Chiều dài của toàn bộ xe khoảng 7,2 m, chiều rộng 3,2 m, chiều cao từ 2,7 m đến 3,02 m tùy thuộc vào các loại modun chiến đấu khác nhau.

Các thông tin về đặc điểm, tính năng kỹ thuật của xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25. (Ảnh: riafan.ru)

Các thông tin về đặc điểm, tính năng kỹ thuật của xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25. (Ảnh: riafan.ru)

Đánh giá về khả năng và ưu điểm của Kurganets-25 trong cuộc phỏng vấn với FAN chuyên gia quân sự Yury Ljamin nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của Kurganets-25 và đặc biệt lưu ý đến khả năng bảo vệ của nó.

Theo ông, loại xe chiến đấu mới này có khả năng chịu được các cuộc tấn công từ hai bên sườn và phía sau tốt hơn các phiên bản BMP trước đó. Điểm yếu của BMP-2 và BMP-3 là thường dễ bị tiêu diệt trong các cuộc chiến đô thị, thành phố nhưng đối với Kurganets-25 đã khắc phục được nhược điểm này.

Khả năng sống sót của Kurganets-25 được tăng cường nhờ được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động, cũng chính vì vậy khối lượng và giá thành của loại xe này cũng tăng cao hơn.

Kurganets-25 được trang bị tháp pháo tự động điều khiển từ xa KBP Epoch với vũ khí chính gồm pháo tự động 2A42 30mm với khoảng 500 đầu đạn, súng máy đồng trục 7,62 mm với khoảng 2000 viên đạn và tổ hợp phóng tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet EM.

Trang thiết bị điện tử trên Kurganets 25 cũng được tiêu chuẩn hóa toàn diện bao gồm: một hệ thống điều khiển hỏa lực, thiết bị quan sát ngày đêm dành cho xạ thủ, hệ thống dẫn đường dành cho tên lửa chống tăng Kornet và hệ thống quan sát chiến trường dành cho chỉ huy xe.

Hệ thống động cơ có công suất 750 mã lực được bố trí phía trước đầu xe và khoang chở quân phía sau có thể chở theo 8 binh sĩ cùng kíp lái gồm 3 người gồm chỉ huy xe, xạ thủ và lái xe.

Dù có trọng lượng khá nặng nhưng Kurganets 25 vẫn có thể lội nước với tốc độ di chuyển tối đa là 10 km/h, còn trên địa hình bằng phẳng Kurganets 25 có thể đạt tốc độ 80km/h.

Do quan điểm thiết kế của Kurganets-25 là tăng cường khả năng sống sót trên chiến trường trong khi vẫn đảm bảo khả năng chiến đấu cần thiết. Vì vậy xét về sức mạnh hỏa lực Kurganets-25 kém hơn BMP-3, do các nhà thiết kế phải hy sinh sức mạnh hỏa lực nhằm tăng không gian để tăng độ dày của giáp.

Kurganets-25 được thiết kế và chế tạo bởi công ty quốc phòng Kurganmashzavod, nơi sản xuất ra các dòng xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP-3 và xe bọc thép đổ bộ đường không huyền thoại của Quân đội Nga.

Chương trình phát triển Kurganets-25 tiến hành song song với dự án xe bọc thép chở quân Boomerang bánh lốp. Quân đội Nga dự định sử dụng Kurganets-25 để thay thế cho dòng BMP, còn vai trò của BTR sẽ chuyển giao cho Boomerang.


Theo Nguyễn Đông/Đất Việt

Thích

Tags: Kurganets-25 | xe chiến đấu bộ binh | BMP-2 | BMP-3 | xe tăng Armata

goto top