PHÁP LUẬT

Xử phúc thẩm vụ bắt giữ con nợ, hành hung trong nhiều ngày

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI  

Do có mấu thuẫn về tiền bạc với một nhóm người, anh Tuân đã bị nhóm đối tượng trên bắt cóc, giam giữ và hành hung trong nhiều ngày.

Ngày 1/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án 'Bắt giữ người trái pháp luật' theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 1 trong 5 bị cáo và đơn kháng cáo của bị hại là anh Lê Văn Tuấn (SN 1977, giám đốc một công ty tại Đà Nẵng) đề nghị tăng án tù và mức bồi thường dân sự của các bị cáo.

Theo cáo trạng của VKSND thành phố Hà Nội, vào tháng 5/2018, anh Tuấn và nhóm Nguyễn Thị Oanh (SN 1976, ở phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh); Võ Sơn Long (SN 1971, trú xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) và Phạm Anh Tuấn (SN 1979, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh) có quan hệ góp vốn làm ăn. Quá trình kinh doanh không thuận lợi nên Oanh và Long cho rằng anh Lê Văn Tuấn còn nợ mình 590 triệu đồng. Nhiều lần hẹn gặp và đi tìm nhưng không được nên Oanh đã tìm hiểu, biết anh Tuấn sẽ ra Hà Nội vào này 26/10/2018.

Long, Oanh và Tuấn thuê Hoàng Văn Bình (SN 1986, trú tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng) điều khiển ô tô từ Quảng Ninh lên Hà Nội để 'bắt cóc' giám đốc doanh nghiệp.

Sau khi tìm thấy anh Tuấn, nhóm đối tượng đã đe doạ, ép nạn nhân lên ô tô về Quảng Ninh. Các đối tượng này sau đó uy hiếp, đánh đập và bắt anh Lê Anh Tuấn phải trả tiền, đồng thời ép nạn nhân phải viết giấy nhận nợ số tiền hơn 590 triệu đồng.

Nhóm bị cáo tham gia vụ bắt giữ người trái pháp luật (ảnh tư liệu)

Hòng lấy được số tiền nêu trên, từ ngày 26 đến ngày 29/10/2018, anh Lê Anh Tuấn bị nhóm Long, Oanh nhốt tại nhiều nơi ở Quảng Ninh, trong đó có nhà của Nguyễn Văn Hùng (SN 1971, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh). Cũng trong thời gian này, Phạm Anh Tuấn cùng Hùng nhiều lần đánh, chửi, đe dọa, ép anh Lê Văn Tuấn phải trả hơn 590 triệu đồng. Nhóm đối tượng này còn lục soát, lấy tài sản của nạn nhân và dùng 'còng' số 8 khóa tay nạn nhân để anh Lê Anh Tuấn không thể trốn chạy.

Tìm được thẻ AMT của nạn nhân, nhóm đối tượng ép anh Lê Anh Tuấn cung cấp mật khẩu. Sau đó nhóm này đã ra ngân hàng và rút được 183 triệu đồng. Đến ngày 29/10/2018, Bình chở Oanh, Long và nạn nhân ra ngân hàng rút thêm 46 triệu đồng nữa rồi sau đó cho anh Lê Văn Tuấn đi về.

Hành vi phạm tội của nhóm Oanh, Long, Hùng, Bình đã bị anh Lê Văn Tuấn tố giác tại Cơ quan Công an. Đến ngày 4/11/2018, các đối tượng liên quan lần lượt bị bắt giữ. Khi bị bắt giữ, Phạm Anh Tuấn còn đang tang trữ 0,911gr heroin.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND thành phố Hà Nội căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo đã tuyên phạt Phạm Anh Tuấn 2 năm tù về tội 'Bắt giữ người trái pháp luật', 15 năm tù về tội 'Cướp tài sản' và 6 năm tù về tội 'Tàng trữ trái phép chất ma túy'. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là 23 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Thị Oanh, Võ Sơn Long, Nguyễn Văn Hùng và Hoàng Văn Bình lần lượt bị tuyên từ 24 tháng tù đến 15 năm tù về các các tội danh tương ứng. Sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, bị cáo Bình đã có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 1/7, HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của Bình và tuyên bắt buộc bị cáo này phải chấp hành án phạt 24 tháng tù.

Liên quan đến kháng cáo của bị hại Lê Tuấn Anh, anh này cho rằng trong quá trình bị nhóm Phạm Anh Tuấn bắt giữ, nạn nhân đã bị chiếm đoạt 3 viên kim cương, trị giá 72 tỷ đồng và về sau CQĐT đã thu giữ, HĐXX cho rằng không có căn cứ để chấp nhận. Bởi theo định giá, 3 viên 'đá quý' này không phải như lời bị hại trình bày và đã được cấp sơ thẩm giải quyết thỏa đáng.

Trên cơ sở ấy, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm.

Theo Thanh Sơn/Gia đình & Xã hội

Thích

Tags: phúc thẩm | đối tượng | kháng cáo | Quảng Ninh | Lê Anh Tuấn | sơ thẩm | Lê Văn Tuấn

MỚI NHẤT

goto top