PHÁP LUẬT

Viện kiểm sát nhân dân Bình Thuận vào cuộc vụ khởi tố bà Trần Thị Ngọc Nữ

CÔNG LUẬN  

Cho rằng cơ quan tố tụng TP.Phan Thiết giải quyết đơn khiếu nại không khách quan, không đúng trình tự pháp luật, bà Trần Thị Ngọc Nữ đã gửi đơn kêu oan đến các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận. Qua đó, VKSND tỉnh Bình Thuận đã thụ lý vụ việc.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ hy vọng VKSND tỉnh Bình Thuận là cơ quan công tố công minh. Ảnh: Hoàng Tuấn

Liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết (Bình Thuận) khởi tố bà Trần Thị Ngọc Nữ (SN:1977, ngụ KP.Long Sơn, phường Mũi Né, TP.Phan Thiết) về hành vi 'gây rối trật tự công cộng' vào ngày 5/8, và Viện kiểm sát cùng cấp đã phê chuẩn quyết định khởi tố sau đó ngày 6/8. Nhận thấy các cơ quan tố tụng khởi tố mình là oan sai, nên bà Nữ đã có đơn khiếu nại gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết và VKSND TP.Phan Thiết.

Tuy nhiên, cách giải quyết khiếu nại của 2 cơ quan tố tụng này có dấu hiệu 'đùn đẩy', không khách quan và không đúng với quy định của pháp luật buộc bà Trần Thị Ngọc Nữ đã làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi đến VKSND tỉnh Bình Thuận. Và ngày 17/9/2020, VKSND tỉnh Bình Thuận đã có thông báo thụ lý đơn của bà Nữ.

Trong đơn khiếu nại khẩn cấp, bà Trần Thị Ngọc Nữ viện dẫn một số vấn đề cho rằng cách giải quyết khiếu nại của VKSND TP.Phan Thiết không khách quan, không đúng pháp luật.

Cụ thể, tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-VKSPT-KN ngày 14/08/2020 do bà Trịnh Thị Tuyết - Viện trưởng VKSND TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận ký, đóng dấu ban hành. Theo bà Nữ, 'Ông Trịnh Đức Hải - Phó Thủ trưởng CQCSĐT Công an TP.Phan Thiết là người ra Quyết định khởi tố bị can số 227 ngày 5/8/2020 đối với tôi về tội danh 'Gây rối trật tự công cộng' theo quy định tại khoản 1 Điều 318 BLHS năm 2015. Người giải quyết khiếu nại là bà Trịnh Thị Tuyết - Viện trưởng VKSND TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Giữa hai người này có mối quan hệ chị em ruột với nhau. Vì thế, tôi cho rằng Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-VKSPT-KN ngày 14/08/2020 là không khách quan, có dấu hiệu bao che'.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp (thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phân tích: 'Ngay sau khi nhận được Quyết định khởi tố bị can, bà Nữ đã có đơn khiếu nại gửi đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết. Tuy nhiên lại nhận được Phiếu chuyển đơn số 229/CATP- ĐT1 do chính ông Trịnh Đức Hải - Phó Thủ trưởng CQCSĐT Công an TP.Phan Thiết ký, đóng dấu và chuyển đơn khiếu nại của bà Nữ sang VKSND TP. Phan Thiết. Vấn đền này, tôi không đồng ý'.

'Thứ nhất, ông Trịnh Đức Hải vừa là người ra quyết định khởi tố bị can nhưng lại ký, đóng dấu vào phiếu chuyển đơn trên với lý do cơ quan này đã ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, là đang đùn đẩy trách nhiệm không đúng thẩm quyền sang VKSND TP. Phan Thiết. Thứ hai, đơn của bà Nữ nộp ngày 10/8/2020, nếu căn cứ vào quy định thời hạn giải quyết khiếu nại trong Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định tại khoản 1 Điều 475 là: 07 ngày, thì Thủ trưởng CQCSĐT phải là người ra quyết định giải quyết khiếu nại mới đúng thẩm quyền. Trong trường hợp này, đáng lẽ ra VKSND TP. Phan Thiết phải từ chối việc giải quyết khiếu nại và chuyển về Công an TP. Phan Thiết mới đúng quy định của pháp luật…' - Luật sư Tiệp nói.

Trong đơn khiếu nại khẩn cấp, bà Nữ cũng nhắc lại việc Cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Thiết khởi tố bị can đối với bà về tội danh 'Gây rối trật tự công cộng' theo khoản 1 Điều 318 BLHS năm 2015 là không đúng người đúng tội.

VKSND tỉnh Bình Thuận thụ lý Đơn khiếu nại khẩn cấp của bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, năm 2018, bà Trần Thị Ngọc Nữ được sự ủy quyền của bà Huỳnh Vũ Mai Vương, đương sự trong vụ án 'Tranh chấp về tài sản chung sau ly hôn'.

Tại Bản án sơ thẩm 89/2017/DS-ST ngày 10/10/2017, TAND TP. Phan Thiết tuyên chia đôi diện tích đất (4.904 m2) là tài sản chung cho bà Vương và ông Thông.

Phiên xét xử phúc thẩm ngày 23/5/2018, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên y án sơ thẩm. Tuy nhiên, khi ban hành bản án lại ghi nội dung ông Thông được nhận diện tích đất nhiều hơn.

Nhận thấy điều khuất tất, bà Nữ đã gọi điện cho ông Biện Văn Hoan (Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận) và ông Lương Thanh Chín (Chủ toạ phiên toà phúc thẩm). Được 2 ông hẹn làm việc để giải quyết khiếu nại về bản án, nhưng khi bà Nữ cùng bà Vương đến trụ sở Toà án (ngày 28/6/2018) thì không được 2 ông tiếp làm việc.

Cho rằng 2 ông này tránh né, quá bức xúc, bà Nữ đi qua đi lại 1 mình trước của phòng của 2 ông này rồi dùng điện thoại cá nhân quay lại cảnh 'cửa đóng then cài'. Theo bà Nữ, việc lấy điện thoại quay lại hình ảnh trước phòng làm việc của Chánh án Biện Văn Hoan và Thẩm phán Lê Thanh Chín là để lưu lại hình ảnh làm chứng cứ cho việc cán bộ Tòa án không làm việc với dân, trốn tránh trách nhiệm. Đó là quyền lợi chính đáng của mỗi người dân tìm đến chốn pháp đình, không thể để những cái sai sót của Tòa xâm phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, chứ không hề có động cơ, mục đích náo động, gây mất trật tự khiến hoạt động của Tòa án bị ảnh hưởng.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp cho rằng, mối quan hệ giữa bà Nữ và Toà án là mối quan hệ nhân quả. Việc bà Nữ đến Toà là theo lịch hẹn với Chánh án và Thẩm phán. Tại sao khi đến Toà thì các lãnh đạo, cán bộ TAND tỉnh Bình Thuận không ai tiếp công dân để giải quyết quyết khiếu nại. Mặt khác, lại còn thể hiện hành né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Điều nay, khiến công dân vô cùng bức xúc, bất bình về cách giải quyết của Tòa. Đây chính là mối quan hệ hành chính, dân sự giữa công dân với cơ quan Nhà nước thể hiện ở việc giải quyết vụ án dân sự và khiếu nại bản án đã áp dụng pháp luật không đúng, không khách quan của TAND tỉnh Bình Thuận. 

Theo Luật sư Đỗ Ngọc Anh (Công ty Luật Dragon) khẳng định, hành vi của bà Trần Thị Ngọc Nữ không đủ dấu hiệu để khởi tố về tội 'gây rối trật tự công công'. Hành động của bà Nữ chưa gây hậu quả nghiêm trọng gì, cơ quan chức năng cũng chưa xử phạt hành chính. Bà Nữ chỉ cầm điện thoại quay một vòng, chửi bới vài câu vì bức xức rồi khởi tố người ta là không được.

Các luật sư đề nghị, các cơ quan tố tụng đình chỉ và huỷ ngay các quyết định khởi tố nhằm tránh oan sai cho người dân, không nên đẩy người dân vào vòng lao lý.

Theo Nhà báo và Công luận

Thích

Tags: Trần Thị Ngọc Nữ | Bình Thuận | khiếu nại | Phan Thiết | giải quyết | cơ quan | khởi tố | Quyết định | khách quan

goto top