PHÁP LUẬT

Nhìn lại vụ cướp châu báu trên đường cao tốc ở Pháp

CÔNG AN NHÂN DÂN  

Trong màn đêm, mấy chiếc ôtô bám theo hai chiếc xe tải bọc thép chở châu báu chạy trên đường cao tốc A6 từ Paris đến thành phố Besancon miền đông nước Pháp.

Khi đến địa điểm nghỉ dọc đường, những tên cướp đeo mặt nạ có vũ trang đầy đủ đã dùng một loại khí độc không rõ nguồn gốc khống chế tài xế xe bọc thép sau đó chuyển hết đồ châu báu sang xe của bọn chúng rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng 20 phút và số của cải châu báu bị cướp trị giá tới 10 triệu euro.

Một vụ cướp xảy ra giống như trong những bộ phim bom tấn của Hollywood đã làm cả nước Pháp kinh hoàng. Trước đó nước Pháp đã trải qua cơn sốc vì tấn công của bọn khủng bố vào 'Tuần báo Charlie' hồi đầu tháng 1.

Sau cuộc tấn công vào 'Tuần báo Charlie' vào đầu tháng 1, cả nước Pháp đã được cảnh báo đề cao cảnh giác nhưng vẫn xảy ra tới 15 vụ cướp lớn và tất cả những vụ đó bọn cướp đều biến mất không để lại một chút dấu vết.

Một tờ báo của Thụy Sĩ với bài viết 'Trong 20 phút' đã nói rằng an ninh của nước Pháp đang có vấn đề. Cung điện Elysee tuyên bố rằng Tổng thống Hollande đã quyết định 'Tiếp tục đầu tư 10.000 binh sĩ trong cả nước' để hỗ trợ lực lượng an ninh của Bộ Nội vụ.

Vụ cướp nhanh gọn

Từ nửa đêm ngày 10 đến sáng sớm ngày 11 tháng 3 năm 2015 đã xảy ra một vụ cướp trên đường cao tốc ở Pháp. Bọn cướp gồm hơn chục tên có vũ trang đã cướp đi số của cải châu báu chở trên hai chiếc xe tải bọc thép có giá trị khoảng 10 triệu euro. Truyền thông Pháp phải thốt lên rằng đây là vụ cướp có vũ trang nghiêm trọng nhất kể từ năm 2009.

Cảnh sát Pháp không tiết lộ nhiều về tình tiết xảy ra vụ án, vì vậy giới truyền thông nói về vụ án này có những điểm khác nhau. Theo báo 'Bưu điện hàng ngày' của Anh quốc thì hai chiếc xe tải bọc thép thuộc công ty vận tải đặc biệt của Termis chở đầy đồng hồ hàng hiệu, đồ trang sức và cổ vật đến thành phố Besancon ở miền đông nước Pháp để tham gia một cuộc bán đấu giá.

Hiện trường vụ cướp.

Hai chiếc xe tải bọc thép chở vật phẩm này chạy trên đường cao tốc số A6 rất sầm uất. Khoảng nửa đêm khi đến địa điểm cách Paris khoảng 200 km về phía nam thì dừng lại nghỉ ở một trạm đỗ xe dọc đường. Đây là chặng nghỉ trên hành trình theo quy định của luật giao thông đường bộ nước Pháp.

Khi hết giờ nghỉ, 4 tài xế chuẩn bị lên xe để ra đi tiếp thì hơn một chục tên cướp đeo mặt nạ có súng đột nhiên xuất hiện, bọn cướp đã phun vào mặt các tài xế một loại khí độc để khống chế họ, sau đó khoảng 5, 6 tên dùng súng áp tải các tài xế đi khỏi hiện trường và những tên cướp còn lại bắt đầu ra tay với hai chiếc xe chở hàng. Bọn chúng sử dụng những dụng cụ đã chuẩn bị sẵn để phá cửa xe, chuyển những những vật phẩm và các tủ bảo hiểm ở trong xe tải bọc thép sang xe của bọn chúng, sau đó lái xe của bọn chúng và cả hai chiếc xe tải bọc thép đi khỏi hiện trường.

Truyền thông Pháp cho biết hai chiếc xe bọc thép đã đi lại nhiều lần giữa Paris và Besancon để vận chuyển kim cương, trang sức và đồ cổ. Qua vụ cướp cho thấy những tên cướp đã nắm rõ được những thông tin về hành trình của hai chiếc xe này và bọn chúng đã có sự chuẩn bị rất đầy đủ nên hành động mau lẹ.

'Không một phát súng nổ và cũng không có ai bị thương vong, tất cả sự viêc kết thúc nhanh chóng. Mười lăm tên cướp dễ dàng kiếm được khoản chiến lợi phẩm khổng lồ trị giá tới 10 triệu euro'. Tờ báo ngày mùng 10 tháng 3 của Thụy Sĩ đã nói về vụ cướp này bằng một đầu đề 'Trong 20 phút' nói rằng nước Pháp lại một lần nữa xuất hiện vấn đề về an toàn.

Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát Pháp cùng với hiến binh quân đội đã vội đến hiện trường, máy bay trực thăng được điều đi tìm kiếm và phát hiện hai chiếc xe tải bọc thép bị đốt cháy cách hiện trường không xa, sau đó cảnh sát lại phát hiện một chiếc xe tải của bọn cướp sử dụng trong vụ án cũng bị đốt cháy ở khu vực gần đó.

Bọn cướp là 'Con báo hồng' hay là có nội gián?

'Kẻ trộm nhỏ biến thành kẻ trộm lớn'. Ngày 12 tháng 3, kênh tin tức của đài truyền hình Đức bình luận rằng trong những năm gần đây với số lượng lớn người nhập cư vào Châu Âu và tỷ lệ thuận với số người nhập cư là số kẻ trộm cũng tăng nhanh.

Vụ cướp vật phẩm và châu báu trên đường cao tốc ở nước Pháp trước đây rất hiếm nhưng hiện nay đã xảy ra nhiều lần, điều này đã đặt ra những câu hỏi cho cảnh sát Pháp: Tại sao lại liên tục xảy ra những vụ cướp? Chỗ dựa của những băng nhóm tội phạm có tổ chức là gì?

Hiện trường vụ cướp trên đường cao tốc ở Pháp năm 2015.

'Con báo hồng' lại xuất kích, lần này chúng cướp được gần 10 triệu euro'. Tờ báo 'Bưu điện hàng ngày' của nước Anh cho rằng cảnh sát Pháp đã thừa nhận lần này bọn cướp 'Được trang bị tốt, hành động chuyên nghiệp'.

Vấn đề này lập tức được người ta liên tưởng đến tổ chức trộm cướp quốc tế 'Con báo hồng' khét tiếng (Biệt hiệu của một tổ chức trộm cướp ở Đông Âu). Tờ báo nói rằng đại đa số thành viên của tổ chức 'Con báo hồng' là cựu chiến binh của các nước Đông Âu. Tổ chức này đã gây ra hơn 100 vụ cướp trên toàn thế giới và đã cướp được khoảng 300 triệu bảng.

Tổ chức này đã gây án ở các thành phố lớn như London, Dubai, Geneva, Monte Carlo và Tokyo. Nước Pháp là nơi mà chúng 'yêu mến'... Năm 2008 tòa án Chambéry ở miền Đông Nam nước Pháp đã đưa ra phán quyết đối với ba thành viên người Serbia của 'Con báo hồng' có liên quan đến một số vụ cướp trang sức ở thành phố này.

Tuy nhiên, theo nhật báo của hãng quảng cáo - truyền thông ABC Mỹ nói rằng vụ án này là rất không bình thường, từ cách gây án mà nói trước đây bọn cướp rất ít tấn công vào những mục tiêu di chuyển. Để tiến hành cướp những mục tiêu như vậy nếu không có sự phối hợp 'từ bên trong' thì không thể thực hiện được, do vậy vụ án này không phải là 'Con báo hồng' gây án.

Sở Tư pháp và Cảnh sát Pari cũng bình luận rằng hành động của bọn cướp lần này vô cùng chuyên nghiệp.

Bọn cướp hành động tốc độ, chuyên nghiệp không phải nổ một phát súng, không có người thương vong, vụ cướp diễn biến nhanh chóng và bọn cướp cũng nhanh chóng rời khỏi hiện trường, điều này chứng minh rằng bọn cướp có sự chuẩn bị rất chu đáo và biết rõ hành trình của hai chiếc xe chở vật phẩm quý giá. Cảnh sát Pháp phân tích rằng trong những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ cướp có vũ trang nhằm vào các phương tiện vận chuyển tiền và các vật phẩm có giá trị.

Bọn cướp thường sử dụng vũ khí quân dụng để thực hiện các vụ cướp nhưng tỷ lệ thành công không cao. Cảnh sát cũng nói rằng những vụ cướp như vậy thường có nội ứng, và trọng tâm điều tra của cảnh sát lần này là điều tra những kẻ đã tiếp tay cho bọn cướp.

Ngông nghênh tội phạm châu Âu thế hệ mới

Một sĩ quan cảnh sát của Sở cảnh sát Paris nói với phóng viên tờ 'Thời báo Hoàn cầu' rằng các vụ án trộm cướp châu báu ở Pháp xảy ra nhiều do bọn tội phạm ngày càng điên cuồng. Bọn tội phạm đều sử dụng vũ khi quân dụng và có sự chuẩn bị rất đầy đủ.

Báu vật được cho là đã bị cướp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, sự trấn áp và điều tra của cảnh sát cũng đã được tăng cường đáng kể. Không chỉ có nhiều vụ cướp lớn được ngăn chặn trước mà hầu hết các vụ án sau đó đã được phá.

Điều mọi người hiện đang quan tâm là các tổ chức khủng bố có liên quan đến những vụ án này không và bọn tội phạm có dùng tiền của những tổ chức khủng bố không? Đây cũng là một vấn đề mà các cơ quan tư pháp rất quan tâm.

Đối với việc bán các vật phẩm có giá trị, viên sĩ quan cảnh sát nói rằng bây giờ mạng Internet đang rất phát triển, trên mạng nhiều kênh quốc tế mua bán đồ trộm cắp, đặc biệt là một số quốc gia Đông Âu đang trở thành địa điểm quan trọng để tiêu thụ hàng ăn cắp.

Hãng Associated Press của Mỹ đưa tin rằng thời gian gần đây các vụ cướp trang sức xảy ra đều đều ở Pháp: Vào tháng 11 năm 2014, hai tên tội phạm đã gây ra vụ cướp tại một cửa hàng trang sức ở trung tâm Paris nhưng không lâu sau đó thì bị cảnh sát bắt.

Năm 2015 trong thời điểm tổ chức Liên hoan phim Cannes, một nhóm xã hội đen đã đột nhập vào cửa hàng trang sức nổi tiếng ở địa phương và đánh cắp nhiều đồ trang sức trị giá khoảng 120 triệu euro, cho đến nay vụ án này vẫn chưa được phá. Vào tháng 2 năm 2016, Tòa án Pháp đã xử một vụ cướp đồ trang sức xảy ra hồi năm 2008, khi đó ba tên cướp có vũ trang đã gây ra vụ cướp đồ trang sức trị giá 85 triệu euro.

Các nhà phân tích của Pháp cho rằng các vụ cướp xảy ra nhiều có liên quan đến thái độ của dư luận đối với những vụ án này. Vụ án nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Pháp là vụ án 'nội ứng' Musulin xảy ra năm 2009. Musulin là người bảo vệ của công ty bảo mật Tony vận tải vật phẩm quý giá, trong một lần đi làm nhiệm vụ Musulin đã lấy cắp 11,6 triệu euro.

Vụ án này đã làm chấn động cả nước Pháp và Châu Âu nhưng Musulin chỉ bị kết án có 3 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm kéo dài đến 5 năm. Số tiền bị đánh cắp chỉ thu hồi được hơn 9 triệu euro và vẫn còn 2,5 triệu euro chưa thu hồi được.

'Một thế hệ tội phạm mới ở châu Âu đang nghênh ngang tiến lên vũ đài'. Một tờ báo tài chính của Đức còn chỉ ra rằng mafia đã trở thành quá khứ. Những tên tội phạm của thế hệ Internet bây giờ thậm chí còn ngông nghênh hơn. Bọn chúng không những có vũ khí tối tân mà còn có kiến thức gây án phong phú. Những vụ án xảy ra tại nước Pháp đã thể hiện nghiêm trọng vấn đề về an ninh chung của Châu Âu.

Theo Nguyễn Đình Thiêm (theo “Xinhuanet.com”)/Công an Nhân dân

Thích

Tags: đường cao | châu báu | Cảnh sát | tổ chức | hiện trường | bọc thép | vật phẩm | tên cướp

goto top