PHÁP LUẬT

Câu chuyện về cô gái khởi nghiệp từ con số 0, từng xuống hố sâu và mất tất cả

 

Vì những bước ngoặt của cuộc đời mà có những người không thể theo đuổi tiếp con đường đại học nhưng họ vẫn không ngừng nỗ lực từng ngày để có một tương lai tươi sáng hơn.

Đừng xem đại học là trách nhiệm, nó phải là niềm đam mê, bạn mới đi xa được

Nguyễn Thu Trà My (Mychin) với vai trò là chuyên gia trang điểm, cô giáo đứng lớp tại Mychin Professional Beauty & Training đã từng trải qua bước ngoặt cuộc đời, khi chấp nhận theo đuổi niềm đam mê của mình, để bước qua ranh giới giữa đam mê, và trách nhiệm.

Mychin từng vì gia đình, bố mẹ mà thi vào ngành kế toán, dù lĩnh vực yêu thích của My khi ấy là hội họa, đàn hát. Mychin thậm chí thi đỗ một trường Mỹ thuật danh giá, nhưng bố mẹ không đồng ý, cô vẫn ngậm ngùi chọn ngành kế toán - bởi bố mẹ cho rằng nó ổn định.

Trách nhiệm với gia đình khi ấy của cô bé chập chững bước vào đời, chưa hiểu bản thân thực sự phải làm gì, ngoài việc chỉ biết nghe theo lời bố mẹ.

Những con số đã không níu kéo được Mychin, khi sắp học xong cao đẳng về kế toán, Mychin vẫn đi hát, đi diễn, cô cho rằng, đi diễn thì cần phải trang điểm nên tham gia khóa học ngắn vì thích.

'Lúc đó, em đi học cho vui, chứ không có ý định đó là nghề của mình', Mychin chia sẻ. Ngờ đâu, đây là ‘số phận' của cô.

Khoảng thời gian đó, Mychin đã hiểu ra rằng: Đừng xem đại học là trách nhiệm. Đó phải là đam mê, là mong muốn chính đáng của bản thân bạn.

Đừng lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc và đánh mất cơ hội để 'chết chìm' trong ngành nghề mình không yêu thích.

Hãy nhớ rằng hơn ai hết, chính bạn mới biết con đường nào mình muốn đi và sẽ đi xa nhất. Vậy nên cô quyết định, theo nghiệp make-up 1 cách lâu dài.

Sóng gió chưa dừng lại sau cánh cửa

Năm 2011, Mychin lấy chồng rồi sinh con. Gần 2 năm sau, Mychin sinh tiếp con thứ 2 cô gặp biến cố gia đình. Người mẹ trẻ đã gồng mình để giúp chồng, nhưng sức có hạn, cô không thể gắng gượng được nữa. Cô đành đưa 2 con về nhà ngoại.

Cuộc chia ly ấy đã lấy của cô rất nhiều nước mắt. Lúc đó, cô tay trắng, như 'rơi xuống vực thẳm'. 'khủng hoảng và vật vã'. Mychin nhớ lại: 'Thời điểm đó, tôi chỉ nhờ hỗ trợ gia đình nhà ngoại là chính.

Đi làm với thu nhập không nhiều, chỉ đủ phần nào sữa bỉm cho con. Ban ngày đưa con đi nhà trẻ, mẫu giáo. Nếu hôm nào không có khách thì ở nhà chăm con, tối bắt đầu cầm đồ nghề đi trang điểm cho khách.

Có những hôm dậy sớm trang điểm cô dâu từ 2-3 giờ sáng, có khi phải đi tỉnh đêm, làm xong lại đi dạy, thời gian đi làm nhiều ngủ ít.

Khủng hoảng tinh thần, áp lực từ phía gia đình, áp lực công việc, giờ giấc, không đủ thời gian để kiếm tiền thêm tiền nuôi con, không có thời gian cho chính mình nữa'.

Đó là khoảng thời gian mà chắc chắn không bao giờ cô gái này có thể quên được.

Thành công luôn dành cho người xứng đáng

Nhưng rồi, sự kiên trì của Mychin đã được đền đáp. Cô dần khẳng định tài năng của bản thân, ngày càng có nhiều khách hàng hơn.

'Thật may mắn cho em, nhờ có nghề trang điểm nên em đi dậy ở một trung tâm. Ban đầu làm miễn phí để trau dồi, sau lấy 50 ngàn – 100 ngàn một mặt. Khi tay nghề lên thì 500.000 đồng/mặt.

Lương khởi điểm từ 4 triệu đồng, sau đó tăng dần lên năm 2016 là 15 triệu đồng' - Mychin hào hứng nhớ lại.

Hiện tại, Mychin đã vững vàng, tự chủ trong kinh tế của mình. Hơn thế nữa, cô còn giúp bao bạn trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê của mình.

Trung tâm đào tạo và làm đẹp Mychin mà cùng 2 người bạn mở ra đã là đòn bẩy cho rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với make-up, làm đẹp.

Mychin chia sẻ, cô muốn giúp đỡ những bạn trẻ đang đứng giữa nhiều ngã rẽ, khó khăn của cuộc đời mà không biết mình phải làm gì để đi theo niềm yêu thích của mình.

Bạn vẫn có thể theo đuổi đam mê, và có trách nhiệm với gia đình bằng cách khẳng định sự thành công của bản thân mình.

Và Mychin Professional Beauty & Training chắc chắn sẽ là cái nôi giúp đỡ bạn thực hiện điều đó.

Nhìn vào nụ cười của Mychin cạnh 2 con nhỏ, tôi tin rằng, thành công luôn dành cho người kiên trì và xứng đáng.

Nhìn vào nụ cười của Mychin cạnh 2 con nhỏ, tôi tin rằng, thành công luôn dành cho người kiên trì và xứng đáng.

Theo A.D/

Thích

Tags: khởi nghiệp

goto top