PHÁP LUẬT

Mỹ sẽ đóng cửa đại sứ quán nếu Iraq không làm được điều này?

TỔ QUỐC  

'Mỹ lên tiếng Washington sẽ rời Đại sứ quán tại Baghdad nếu Iraq không ngăn được các cuộc tấn công vào binh lính Mỹ', tờ The Washington Post báo cáo.

'Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi về kế hoạch di dời Đại sứ quán Mỹ khỏi Baghdad', nguồn tin chính thức liên quan đến vấn đề này nói trên The Washington Post.

Ảnh minh họa.

Một quan chức Iraq nói trên The Post rằng Mỹ đã yêu cầu chính phủ Iraq ngăn chặn cuộc tấn công của phiến quân và đặt ra yêu cầu nếu không có hành động phù hợp thì Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sẽ phải đóng cửa.

Việc rời Đại sứ quán của Mỹ tại Baghdad sẽ mất khoảng 90 ngày, một quan chức ngoại giao nói với tờ The Post.

Ahmed Mulla Talal, người phát ngôn cho Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi lên tiếng mong muốn Mỹ sẽ cân nhắc lại quyết định của mình.

Theo tờ The Washington Post, hiện vẫn chưa rõ liệu Nhà Trắng có phê duyệt quyết định này hay không. Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Pompeo đã bày tỏ sự thận trọng cân nhắc về việc đóng cửa Đại sứ quán mà không có bất kỳ hành động cần thiết nào đối phó với phiến quân.

Người phát ngôn từ Bộ Ngoại giao Mỹ nói trên tờ The Hill trong một tuyên bố rằng, Bộ Ngoại giao chưa đưa ra bình luận về cuộc gặp ngoại giao cá nhân giữa Ngoại trưởng Pompeo với các nhà lãnh đạo nhưng Washington bày tỏ lo lắng về lực lượng phiến quân do Iran hậu thuẫn có thể tấn công Đại sứ quán Mỹ.

Theo The Post, một quan chức cấp cao văn phòng Kadhimi khẳng định, Thủ tướng Iraq đang nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đối tác châu Âu để thuyết phục Mỹ ở lại nhằm ngăn chặn rủi ro đối với sự ổn định ở Iraq.

Theo tờ Washington Post, Thủ tướng Kadhimi đã liên tục huy động tấn công vào lực lượng phiến quân và xây dựng lại hệ thống an ninh của Iraq nhưng lực lượng phiến quân tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công vào Iraq.

Trước đó, tướng Mỹ đã thông báo Lầu Năm Góc sẽ giảm quân số đồn trú tại Iraq từ 5.200 xuống còn 3.000 người trong tháng 9.

'Mỹ quyết định giảm sự hiện diện của quân đội tại Iraq từ khoảng 5.200 xuống còn 3.000 binh sĩ trong tháng 9', tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ, ngày 9/9 thông báo tại Washington.

Các quan chức trong liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết lực lượng Iraq hiện có thể tự xử lý tàn dư IS sau một thời gian dài Washington huy động quân đội tại nước này nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc

Thích

Tags: đóng cửa | Đại sứ quán | Phiến quân | Quan chức | tấn công | lực lượng | Thủ tướng | quyết định | The Washington Post | Quân đội

MỚI NHẤT

goto top