PHÁP LUẬT

Đề nghị triệu tập Chủ tịch Công ty Hoàng Hải đến phiên toà

CÔNG AN NHÂN DÂN  

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo vụ án Bùi Kim Liên (SN 1972, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thuận Thành (viết tắt là Công ty Thuận Thành) lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán đất liền kề ở dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco.

Phiên toà được mở theo đơn kháng cáo của bị hại trong vụ án là ông Trần Ngọc Hải (trú tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội). Trong đơn kháng cáo, ông Hải cho rằng, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Thị Ngọc Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và thương mại Hoàng Hải (viết tắt là Công ty Hoàng Hải). Trước đó, trong quá trình xét xử sơ thẩm vụ án này vào tháng 2-2020, TAND TP Hà Nội đã kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của bà Khanh liên quan đến bị cáo Liên để tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, tháng 6-2009, Liên muốn mua 20 ô đất liền kề D7-D11 Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco để kinh doanh. Thông qua một nhân viên môi giới bất động sản, ngày 25 và 26-6-2009, Liên đã chuyển số tiền hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của chủ đầu tư dự án để mua 10 ô đất. Nhưng việc mua các ô đất trên không có kết quả nên ngày 10-8-2009, số tiền trên được chủ đầu tư dự án trả lại và Liên đã nhận số tiền này. Tuy nhiên, Liên vẫn nói với bà Trần Thị Ngọc Khanh rằng, Công ty Thuận Thành đang là nhà đầu tư thứ phát tại dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco. Đồng thời, Liên nhờ bà Khanh môi giới và hứa sẽ trả hoa hồng.

Thời điểm này, ông Trần Ngọc Hải cần đầu tư nên có người giới thiệu đến gặp bà Khanh. Và bà Khanh giới thiệu ông Hải đến gặp Liên. Sau đó, các bên thống nhất giá chênh lệch là 3 triệu đồng/m2, tương đương 480 triệu đồng một ô đất. Ông Hải đặt cọc lần đầu 183 triệu đồng và nộp thêm 297 triệu đồng. Những ngày sau đó, ông Hải nhiều lần nộp với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng dưới hình thức hợp đồng góp vốn thời hạn 24 tháng. Công ty Thuận Thành cam kết bảo đảm quyền góp vốn, mua sản phẩm là nhà ở. Sau khi nhận số tiền trên từ ông Hải, Liên không thực hiện được cam kết giúp ông Hải mua nhà đất. Khi ông Hải đòi tiền, Liên mới trả được 1,9 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 7,1 tỷ đồng.

Bị cáo Bùi Kim Liên.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco do Geleximco làm chủ đầu tư gồm 4 khu A, B, C, D. Đến tháng 8-2017, khu A đã xây dựng xong và đang ban giao nhà. Còn các khu B, C, D đang trong giai đoạn tiến hành xây dựng nhà ở và các công trình chức năng. Khi đầu tư, Geleximco ký hợp đồng đầu tư thứ cấp với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn. Đối với Công ty Thuận Thành và Công ty Hoàng Hải, Geleximco không ký hợp đồng làm ăn, hợp tác đầu tư, không ký kết hợp đồng góp vốn, mua bán các lô đất hoặc căn hộ thuộc dự án.

Tại phiên xử sơ thẩm, bị cáo Liên khai, năm 2009, ông Hải và bà Khanh có đến gặp bị cáo, sau đó cả ba bàn bạc thỏa thuận việc góp vốn cùng đầu tư tại Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco. Hợp đồng được làm theo ý ông Hải, bà Khanh, chứ Công tyThuận Thành không cam kết giới thiệu dự án này. 'Sau khi nhận tiền của ông Hải, bị cáo có liên hệ với bên môi giới để mua đất nhưng không làm được nên bị cáo lấy tiền của gia đình trả lại cho ông Hải 1,9 tỷ đồng', bị cáo Liên khai.

Đối chất với bị cáo Liên, ông Hải khẳng định, chỉ đến khi mua đất ở Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco và được bà Khanh dẫn đến thì ông mới biết Liên. Theo ông Hải, đây là đất mua bán, giá đất ký với chủ đầu tư là 12 triệu đồng/m2. Bà Khanh được lãi 3 triệu đồng/m2. Bị cáo Liên được lãi 5 triệu đồng/m2. Để chứng minh lời nói của mình là có cơ sở, ông Hải đưa ra một số giấy tờ mua bán có chữ viết của bà Khanh thể hiện việc mua bán, đặt cọc.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Geleximco cho biết, có ký hợp đồng đầu tư thứ cấp với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn, chứ không ký kết hợp tác góp vốn, mua bán các lô đất hoặc căn hộ thuộc dự án trên với Công ty Thuận Thành hay Công ty Hoàng Hải. HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Liên 18 năm tù về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX sơ thẩm buộc bị cáo Liên phải bồi thường cho bị hại số tiền 5,6 tỷ đồng; bà Khanh phải bồi thường cho bị hại số tiền 1,44 tỷ đồng.

Quá trình xét xử phúc thẩm vụ án này, phía bị hại yêu cầu HĐXX phúc thẩm phải triệu tập bà Trần Thị Ngọc Khanh đến phiên toà để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Ngoài ra, luật sư tham gia tố tụng cũng vắng mặt. Để đảm bảo quyền lợi cho bị hại, sau khi hội ý, HĐXX phúc thẩm quyết định tạm hoãn phiên toà.

Theo Nguyễn Hưng/Công an Nhân dân

Thích

Tags: Tags | bà Trần Thị Ngọc Khanh | Bùi Kim Liên | Công ty thuận thành | Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco | TAND cấp cao tại Hà Nội

goto top