PHÁP LUẬT

Chưa xem xét tư cách đại biểu HĐND của Bí thư Hà Đông vừa bị kỷ luật cảnh cáo

TỔ QUỐC  

Theo ông Quân, sau khi có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Cường, Bí thư Hà Đông thì Thường trực HĐND, MTTQ TP Hà Nội sẽ xem xét vi phạm nghiêm trọng ở mức nào.

Vừa qua, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Lê Cường, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông.

Tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ 15 của HĐND TP Hà Nội chiều 3/7, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc, kỳ họp này HĐND TP có xem xét tư cách đại biểu của ông Cường sau khi bị kỷ luật không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị của HĐND TP Hà Nội cho biết, vừa qua BCH Đảng bộ Thành phố đã họp xem xét theo đề nghị của Ủy ban kiểm tra Thành ủy và thi hành kỷ luật đối với ông Lê Cường, Bí thư Quận ủy Hà Đông, đại biểu HĐND TP.

Về việc có xem xét tư cách đại biểu HĐND TP của ông Lê Cường tại kỳ họp này không, ông Nguyễn Nguyên Quân cho hay, theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì đại biểu HĐND TP có thể thôi làm nhiệm vụ vì lý do sức khỏe, chuyển công tác.

Ông Nguyễn Nguyên Quân.

Trường hợp thứ hai là đại biểu HĐND có thể bị bãi nhiệm khi không còn đủ tiêu chuẩn của đại biểu HĐND trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Đồng thời, theo quy định của Luật, trước khi tổ chức kỳ họp thì Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ phải thống nhất nội dung kỳ họp, chậm nhất trước 40 ngày khi kỳ họp khai mạc.

'Với nội dung kỳ họp được thông qua lần này, chúng ta chỉ bàn các nội dung liên quan phát triển KT-XH và làm công tác nhân sự đối với việc miễn nhiệm thành viên UBND.

Đối với ông Lê Cường, theo ông Quân, trong quá trình công tác đã vi phạm kỷ luật và Thành ủy mới họp, hiện đang trong quá trình hoàn thiện kỷ luật. Đảng đoàn HĐND TP chưa nhận được quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Cường.

Như tôi đã nói, việc thống nhất nội dung kỳ họp là trước 40 ngày khai mạc, do đó trong kỳ họp này chưa đưa việc xem xét tư cách đại biểu HĐND của ông Cường vào', ông Quân nói.

Trưởng Ban Đô thị của HĐND TP Hà Nội nói thêm, xét về tính chất, nội dung vi phạm, sau đây, khi có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Cường thì Thường trực HĐND, MTTQ sẽ xem xét vi phạm nghiêm trọng ở mức nào.

'Trên cơ sở, tính chất, mức độ vi phạm của ông Cường sẽ trình xem xét, nếu như đến mức độ phải xem xét tiêu chuẩn đại biểu HĐND TP', ông Quân nói thêm.

Sáng 30/6, Hội nghị lần thứ 24 của Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVI đã xem xét về công tác cán bộ. Theo đó, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã bỏ phiếu kín biểu quyết kỷ luật đối với ông Lê Cường, Bí thư quận Hà Đông bằng hình thức cảnh cáo.

Theo Hoàng Đan/Tổ Quốc

Thích

Tags: Hà Đông | xem xét | kỷ luật | đại biểu | Lê Cường | vi phạm | HĐND TP | nội dung | thi hành | tư cách

goto top