PHÁP LUẬT

Bộ trưởng Giáo dục Brazil đệ đơn từ chức sau 5 ngày bổ nhiệm

TIN TỨC TTX  

Trước búa rìu dư luận liên quan những cáo buộc gian dối bằng cấp, Bộ trưởng Giáo dục Brazil Carlos Alberto Decotelli đã đệ đơn từ chức ngày 30/6 - chỉ 5 ngày sau khi ông được bổ nhiệm vào cương vị này.

Bộ trưởng Giáo dục Brazil Carlos Alberto Decotelli. Ảnh: actualidad.rt.com

Ông Carlos Alberto Decotelli là người da màu đầu tiên được bổ nhiệm vào chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Hồi tuần trước, Tổng thống Bolsonaro đã bổ nhiệm ông Decotelli vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục thay thế ông Abraham Weintraub - người đã từ chức giữa tháng trước sau khi dính líu tới một loạt tranh cãi, trong đó bao gồm cả việc đưa ra những bình luận chống phân biệt chủng tộc trên Twitter.

Ông Decotelli từng cho biết ông có bằng Thạc sĩ của Tổ chức Getulio Vargas (Brazil), bằng Tiến sĩ tại Đại học Rosario (Argentina) và bằng Tiến sĩ của Đại học Wuppertal (Đức). Tuy nhiên, trong ngày 26/6, hiệu trưởng Đại học Rosario khẳng định ông Decotelli không hề có bằng Tiến sĩ tại trường này và ông cũng chưa từng bảo vệ luận án Tiến sĩ.

Sau đó vài ngày, ông Decotelli lý giải rằng Ban giám hiệu Đại học Rosario đã yêu cầu ông thay đổi luận án, nhưng khi đó do điều kiện tài chính không cho phép nên ông buộc phải trở về Brazil.

Trong khi đó, Đại học Wuppertal cũng khẳng định ông Decotelli cũng không có bất kỳ học hàm, học vị nào tại đây.

Ngoài ra, ông Decotelli còn bị buộc tội đạo văn một số bài báo trong thời gian học tại Brazil. Trường đại học của Brazil ngày 30/6 cho biết ông Decotelli không phải là Giáo sư ở trường này trong giai đoạn năm 2016-2018 như được đề cập trong lý lịch của ông.

Kể từ khi Tổng thống Bolsonaro nhậm chức vào tháng 1/2019, chính quyền của ông đã chứng kiến rất nhiều sự bãi nhiệm hoặc từ chức của các bộ trưởng (khoảng 10 người) do các cáo buộc gây tranh cãi hoặc do bất đồng quan điểm với tổng thống.

Brazil đã có tới 3 bộ trưởng giáo dục chỉ trong 18 tháng qua. Trong khi đó, kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Brazil, đã có 2 bộ trưởng y tế của nước này phải từ chức.

Theo Thanh Phương/Tin tức TTX

Thích

Tags: giáo dục | Bộ trưởng | đại học | bổ nhiệm | tổng thống | Tiến sĩ | từ chức | tranh cãi | luận án | cáo buộc

MỚI NHẤT

goto top