PHÁP LUẬT

Bí mật đưa tên lửa Iran sát biên giới Lebanon, PK Syria quyết 'vít cổ' tiêm kích Israel?

TỔ QUỐC  

Hôm 30/8, trang tin Avia.Pro đã đăng tải một hình ảnh vệ tinh về vật thể được họ cho là 'hệ thống phòng không Iran' gần biên giới Syria - Lebanon.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Thực hư tin Syria triển khai khí tài phòng không do Iran sản xuất tới biên giới Lebanon?

Trích dẫn một nguồn tin giấu tên, ấn phẩm Nga Avia.Pro cho rằng khí tài trong ảnh vệ tinh được các nguồn tin cung cấp hôm là hệ thống phòng không Khordad-3 do Iran sản xuất.

'Nguồn tin của Avia.pro đã cung cấp các hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 3 hệ thống phòng không Khordad-3 do Iran sản xuất tại biên giới Syria - Lebanon, cũng là nơi hầu hết các cuộc không kích của F-16 Israel được tiến hành.

Phạm vi tiêu diệt mục tiêu hiệu quả của loại sau là từ 75 đến 105 km, đủ sức tiêu diệt các tiêm kích của Israel trong trường hợp chúng tiến hành các cuộc không kích mới vào Syria'.

Các vật thể được cho là hệ thống Khordad-3 được triển khai tại biên giới Syria - Lebanon.

'Cần phải làm rõ rằng trên cơ sở thông tin ban đầu cho rằng các hệ thống phòng không xuất hiện ở khu vực này của Syria là do Liên Xô, tin tức xác định đây là khí tài Iran đã là một bất ngờ khá lớn.

Hóa ra là Quân đội Arab Syria (SAA) không chỉ có một số lượng hạn chế các hệ thống phòng không này (Khordad-3) giúp phòng thủ Damascus'.

Avia.Pro cho biết thêm rằng tin tức về Khordad-3 tại khu vực biên giới Syria - Lebanon chỉ một tháng sau khi Iran tuyên bố sẽ nâng cấp khả năng phòng không của Syria cho thấy việc chuyển giao các tổ hợp này cho SAA có thể được thực hiện bằng không vận.

Từ tổ hợp Buk-M2 của Liên Xô, kết hợp với một số công nghệ từ tên lửa RIM-66 của Mỹ, Iran đã chế tạo được hệ thống phòng không Khordad-3, thứ vũ khí đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) RQ-4A Global Hawk của Hải quân Mỹ tại eo biển Hormuz năm 2019.

Sở hữu tầm bắn lên tới 105 km, tên lửa Taer 2B của Khordad-3 đủ sức tạo ra 'ô phòng không' xung quan các mục tiêu quan trọng.

Một số nguồn tin cho biết tên lửa Taer 2B còn được lắp đầu dò radar chủ động với khả năng kháng nhiễu rất cao, bằng chứng là nó đã đánh bại hệ thống phòng thủ có mức độ tự bảo vệ rất cao trang bị cho chiếc RQ-4A Global Hawk.

Syria - Iran - Lebanon quyết 'vít cổ' tiêm kích Israel?

Hiện vẫn chưa thể xác thực được bức không ảnh nói trên của Avia.Pro là ở đâu trên tuyến biên giới Syria, cũng như những vật thể trong bức ảnh là loại khí tài gì.

Tuy nhiên từ tuyên bố 'nơi hầu hết các cuộc không kích của F-16 Israel được tiến hành' của Avia.Pro, nhiều khả năng SAA đang triển khai thứ gì đó gần thung lũng Bekaa (Beqaa) của Lebanon.

Thung lũng Bekaa là 'địa điểm ưa thích' của các phi công Israel do những chiếc F-16 được bảo vệ bởi các sườn núi và sau khi khai hỏa tên lửa hành trình, bom liệng hay UCAV, chúng biến mất chớp nhoáng trước khi phòng không nằm sâu trong nội địa Syria kịp phản ứng.

Nếu tin tức của Avio.Pro được xác thực, nhiều khả năng Damascus (và có thể là cả Tehran và Beirut) đã quyết tâm 'đón lõng' và tiêu diệt các tiêm kích hiện đại của Tel Aviv ngay cả khi chúng đang di chuyển trên không phận Lebanon.

Máy bay chiến đấu Israel thường bay thấp dọc theo bờ biển và bất ngờ di chuyển tới thung lũng Bekaa ở Lebanon nhằm không kích Syria.

Theo DK/Tổ Quốc

Thích

Tags: tin quân sự | quân sự | tình hình trung đông | chiến sự Syria | F-16 | Israel | quân đội syria | phòng không Syria | Hệ thống phòng không Khordad 3 | Iran | máy bay không người lái (UAV) | hải quân Mỹ | RQ-4A Global Hawk | tên

goto top