PHÁP LUẬT

Bí ẩn về thành phố Edinburgh, nơi tạo nên cảm hứng cho cảnh phim chết chóc nổi tiếng trong Game of Thrones

TỔ QUỐC  

Gắn liền với cái chết của hàng trăm ngàn người, thành phố Edinburgh ở Scotland lại là nơi bộ phim Trò Chơi Vương Quyền lấy cảm hứng cho cảnh phim nổi tiếng The Red Wedding.

Thành phố Edinburgh đã được xây dựng từ thời La Mã, nhưng trở nên đông đúc vào thế kỷ 18, 19, là một trong những nơi 'bốc mùi' nhất trong lịch sử.

Hồ Nor' Loch

Điển hình cho sự bẩn thỉu và đáng sợ của thời trung cổ tại thành phố Edinburgh chính là cảnh xác chết lẫn phế thải đều bị ném xuống một chiếc hồ gần lâu đài Edinburgh. Suối hơn 600 năm, hồ nước này chứa đầy những thứ mà con người không thể tưởng tượng nổi: từ rác thải trong những lò gia súc, cho đến những kẻ giết người muốn tìm một nơi để vứt nạn nhân. Thậm chí những tử tù sau khi bị hành quyết cũng kết thúc ở chiếc hồ này.

Không chỉ ở hồ nước, đường phố tại Edinburgh cũng là một cơn ác mộng. Không có hệ thống ống nước trong nhà nên đường phố được xem là một cống thoát nước. Trong các khu vực nghèo, đường phố sẽ không được vệ sinh, được chất đầy bởi phế thải, rác thực phẩm, máu và xác động vật. Ở các tòa cao ốc lên đến 14 tầng, chất thải vẫn được đổ xuống đường như thường.

Giống như các khu vực khác trong thời trung cổ, rất nhiều người bị xét xử tội danh phù thủy tại Edinburgh. Nhiều nạn nhân bị trói và ném thẳng vào hồ Nor Loch, nếu tội nhân bị chìm chết đuối, người đó vô tội. Nhưng nếu họ nổi, họ sẽ bị xét xử và hành quyết vì tội danh phù thủy. Dù là gì, những người này cũng bị dìm xuống một hồ nước bẩn thỉu chứa đầy máu, những cái xác đang phân thủy và phế thải.

Tội phạm cũng bị người dân ở đây ném xuống hồ, điển hình như gia đình Sinclair, vì bị cáo buộc loạn luân nên ba người trong gia đình đã bị nhét vào một cái rương và ném xuống nước. Năm 1820, một số công nhân đã tìm thấy chiếc hòm lớn chứa hài cốt của ba người này.

Nguồn cảm hứng cho Game of Thrones

Một sự kiện tàn nhẫn có tên Black Dinner (Bữa ăn tối đen) đã diễn ra tại Edinburgh và truyền cảm hứng cho cảnh phim Red Wedding (Lễ cưới máu) nổi tiếng trong Game of Thrones. Năm 1440, vị bá tước trẻ Douglas năm nay mới chỉ 16 tuổi, được mời đến ăn tối ở lâu đài Edinburgh cùng em trai mình. Người chủ trì bữa tiệc là vị vua 10 tuổi của Scotland, vua James đệ nhị, mục đích thật sự là để Douglas không nắm quá nhiều quyền lực.

Giữa buổi ăn tối, đầu của một con bò đen đột ngột được thả xuống giữa bàn ăn. Đó là ám hiệu của một cuộc thảm sát. Hai anh em Douglas bị lôi ra ngoài và chém đầu. Không ngạc nhiên khi sự tàn bạo của sự kiện này đã được tác giả George Martin lấy cảm hứng để viết Game of Thrones.

Ngọn đồi với nửa triệu thi thể

Dân số quá tải dẫn đến việc chôn cất người chết ở Edinburgh cũng là một vấn đề lớn. Tại một nghĩa trang trên đồi, có tới hơn nửa triệu thi thể được mai táng. Ngày nay nếu leo lên ngọn đồi đầy cỏ này, bạn sẽ không nhận ra điều gì bất thường, nhưng mặt đất ở đây thực chất được 'bồi dưỡng' bởi hàng trăm ngàn cái chết. Đôi khi, xương người còn trồi lên sau những cơn mưa.

Trong thời kỳ Đại dịch đen

Trong thời kỳ diễn ra đại dịch đen vào thế kỷ 17, sự chết chóc càn quét khắp Edinburgh cũng như nhiều nơi khác tại châu Âu. Hơn nửa dân số trong thành phố nhiễm bệnh và qua đời, đường phố chất đầy những xác chết, người dân được yêu cầu ở yên trong nhà để phòng dịch. Ở một vài nơi, những người bị nghi ngờ phơi nhiễm virus sẽ bị nhốt trong nhà và bỏ mặc tới chết.

Đáng sợ hơn, dưới lòng thành phố còn tồn tại một hầm ngầm được xây dựng từ thế kỷ 18, được cho là bị nguyền rủa. Việc xây dựng một chuỗi các căn buồng và hầm ngầm đã biến lòng đất trở thành thành phố Edinburgh thứ hai, nhưng dành cho những tên tội phạm và sát nhân, tới thế kỷ 19 thì nơi này chính thức biến thành một hầm mộ đầy xác chết.

Ngày nay, Edinburgh được biết đến là thủ đô hoa lệ của Scoland, là địa điểm đầu tiên bạn cần đến khi đặt chân tới đất nước này. Cảnh đẹp tự nhiên và kiến trúc đồ sộ của các tòa nhà đã khiến nhiều người không nhận ra một Edinburgh từng gắn liền với sự chết chóc ngày xưa.

Theo Jessie Mai/Tổ Quốc

Thích

Tags: chết chóc | đường phố | xác chết | cảm hứng | phế thải | hồ nước | Phù thủy

goto top