PHÁP LUẬT

Ông Trump tiếp tục phát ngôn sốc: Giới khoa học và ngành y tế Mỹ 'choáng váng'

TỔ QUỐC  

Phát ngôn của ông Trump khiến nhiều người bất ngờ khi tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp với hơn 4,7 triệu người nhiễm bệnh và hơn 150.000 người tử vong.

Ngày 5/8, tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng trẻ em nên trở lại trường học bởi vì đối tượng này 'gần như hoàn toàn miễn dịch' trước virus corona. Tuy nhiên, đây là thông tin sai lầm bởi trẻ em vẫn có thể lây lan virus cho những người ở cùng hộ gia đình hoặc những người tiếp xúc gần.

'Hãy nhìn những đứa trẻ mà xem, trẻ em gần như - tôi có thể nói là gần như hoàn toàn - miễn dịch khỏi căn bệnh này. Trẻ em đang trở nên mạnh khỏe hơn. Rất khó tin. Tôi không biết mọi người cảm thấy thế nào, nhưng trẻ em có hệ miễn dịch với COVID-19 khỏe hơn chúng ta nhiều. Trẻ em không gặp vấn đề sức khỏe nào cả, không hề có,' ông Trump nói.

Ông Trump cho rằng ông sẽ bị truyền thông chỉ trích nếu nói rằng trẻ em 'hoàn toàn miễn dịch' trước COVID-19, tuy nhiên ông khẳng định trẻ em gần như an toàn trước virus corona.

Ông Trump dẫn chứng rằng chỉ có 1 ca trẻ nhỏ tử vong tại bang New Jersey và có khả năng nguyên nhân tử vong là do tiểu đường. Ông Trump gợi ý rằng trẻ em nhỏ tuổi hơn trường hợp tử vong nói trên thậm chí còn có miễn dịch với COVID-19 mạnh hơn.

Tuy nhiên, theo CNN, ít nhất 2 trẻ nhỏ khác đã tử vong tại New Jersey và cả hai đều nhỏ hơn 5 tuổi.

Tổng thống Trump nói các giáo viên lớn tuổi cần đợi cho tới khi hết đại dịch trước khi trở lại làm việc.

Tháng trước, ông Trump tuyên bố trẻ nhỏ không dễ mắc COVID-19 và ông hoàn toàn ủng hộ việc đưa con cháu mình quay trở lại trường học.

CNN dẫn nguồn các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc cho biết trẻ em và thanh thiếu niên từ 10 tới 19 tuổi có thể lây lan virus corona ở mức độ ngang người lớn. Ngoài ra, trẻ em từ 9 tuổi trở xuống dường như lây COVID-19 ở mức độ thấp hơn nhiều.

Tháng trước, Tổng Y sĩ Mỹ Jerome Adams cho biết mặc dù trẻ em có ít nguy cơ nhiễm COVID-19, nhưng đối tượng này vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

'Chúng ta cần có những biện pháp để đảm bảo an toàn cho những người có nguy cơ bị tổn thương cao từ dịch bệnh, đó là những người lớn tuổi hoặc có nhiều bệnh mãn tính,' ông Adams nói.

Trong ngày 5/8, mạng xã hội Twitter đã hạn chế đội ngũ tranh cử của tổng thống Trump đăng tải nội dung mới sau khi tài khoản này đăng video chứa thông tin sai lệch về virus corona.

Trong video, ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News và nói rằng trẻ em 'gần như miễn dịch' với virus corona. Phát ngôn viên của Twitter cho hay, đây là nội dung 'vi phạm điều khoản của Twitter về thông tin giả liên quan tới COVID-19'.

'Chủ tài khoản sẽ cần phải xóa nội dung này trước khi có thể tiếp tục đăng bài'.

Được biết, tài khoản của ông Trump đã đăng bài được như bình thường, cho thấy đội ngũ của ông Trump đã tuân thủ luật của Twitter và xóa đoạn video.

Trong khi đó, Facebook cũng xóa nội dung nói trên với lí do tương tự khỏi trang Facebook chính của ông Trump.

Theo Tất Đạt/Tổ Quốc

Thích

Tags: Ông Trump | tiếp tục | Covid 19 | miễn dịch | tử vong | hoàn toàn | trẻ nhỏ | trở lại | dịch bệnh | người lớn

MỚI NHẤT

goto top