PHÁP LUẬT

Anh nông dân chế tạo máy ép gạch không nung, kiếm 10 tỷ đồng/năm

DÂN VIỆT  

Anh Phạm Huy Khá (sinh năm 1980) ở xóm 2, thôn Tứ Cường, xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà(Hải Dương) đã mày mò sáng chế, chế tạo, sản xuất thành công máy ép gạch cho doanh thu 10 tỷ đồng/năm.

Anh Phạm Huy Khá (sinh năm 1980) ở xóm 2, thôn Tứ Cường, xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà(Hải Dương) đã mày mò sáng chế, chế tạo, sản xuất thành công máy ép gạch cho doanh thu 10 tỷ đồng/năm.

Sau khi tốt nghiệp THPT một thời gian, anh Khá xây dựng gia đình. Vợ chồng anh thuê 10 mẫu đất ngoài bãi soi ven sông của xã với giá 500.000 đồng/sào/năm để trồng cà rốt. Do giá cả nông sản bấp bênh nên 2 năm sau anh dừng thuê đất. Năm 2008, anh Khá mua một chiếc xe tải chở hàng cho khách. “Trong một lần đi chở hàng tại Bắc Ninh, khi thấy 1 chiếc máy ép mỗi lần chỉ làm được 1 viên gạch, trong 8 tiếng 4 lao động mới sản xuất 2.000 - 2.500 viên, tôi trăn trở suy nghĩ tại sao không làm một chiếc máy có thể ép được nhiều gạch hơn, từ 8-10 viên/lần, tốn ít lao động hơn?”, anh Khá cho biết.

Với số vốn ít ỏi còn lại của gia đình, anh Khá đã mua một chiếc máy ép gạch với giá 30 triệu đồng về để mày mò, tìm hiểu cách vận hành và các nguyên lý hoạt động. Phần nào chưa hiểu, anh không ngần ngại đi hỏi những người có chuyên môn để được tư vấn, giúp đỡ. Từng chi tiết máy được anh cẩn thận tháo ra, lắp lại nhiều lần, thử vận hành cho thật trơn tru. Sau nhiều đêm thức trắng, làm việc không mệt mỏi, anh đã hoàn thiện một chiếc máy ép gạch với công suất 5.000 viên/8 tiếng và chỉ cần 3 lao động.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, cơ sở sản xuất của anh Khá gặp nhiều khó khăn về vốn, công nhân chưa có kinh nghiệm vận hành máy, thị trường hạn chế. Sau 9 năm làm việc không ngừng nghỉ, hiện nay anh Khá đã có 2 cơ sở sản xuất, tập kết máy móc, vật liệu gạch được khách hàng gần xa biết đến. Tháng 10.2014, anh thành lập Công ty Chế tạo máy và phát triển công nghệ mới Huy Khá. Trung bình mỗi tháng doanh nghiệp của anh bán ra từ 4-5 bộ máy ép gạch, sản xuất được 30 vạn viên gạch không nung, tạo việc làm thường xuyên cho 7 công nhân trong xã với thu nhập trung bình 8 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, anh Khá đang chuẩn bị khánh thành cơ sở tập kết, sản xuất gạch không nung ngoài bãi soi ven sông Thái Bình với kinh phí đầu tư dự kiến 800 triệu đồng. Cơ sở mới này sẽ tạo việc làm thường xuyên cho từ 8-10 công nhân. Sau khi trừ chi phí, hằng năm công ty anh thu lãi trên 600 triệu đồng.

Theo Dân Việt

Thích

Tags: nông dân sáng chế | sáng chế nông dân | chế tạo máy ép gạch | gạch không nung

goto top