PHÁP LUẬT

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan

INFONET  

Máy bay Y-8 của quân đội Trung Quốc đã áp sát đảo Đài Loan, chỉ sau một ngày Đài Loan cho phóng thử hàng loạt tên lửa trong đêm.

Máy bay Y-8 của Trung Quốc. (Ảnh: China Military)

Truyền thông Đài Loan dẫn nguồn Cơ quan quốc phòng Đài Loan hôm 12/6 cho hay, máy bay Y-8 của quân đội Trung Quốc đã tiến vào phía tây nam đảo Đài Loan vào sáng cùng ngày.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia quân sự giấu tên cho hay, dù thông tin của truyền thông Đài Loan không nói chi tiết vụ việc, nhưng máy bay Y-8 Trung Quốc xuất hiện ở phía tây nam Đài Loan dường như không phải là phiên bản máy bay vận tải thông thường. Theo đó, đây có thể là phiên bản thực hiện sứ mệnh đặc biệt. Nói cách khác, Y-8 đã được cải tiến thành phiên bản trinh sát tình báo hoặc tuần tra.

Cũng theo chuyên gia giấu tên, các máy bay Y-8 có thể đã được quân đội Trung Quốc cải tiến và nâng cấp để phù hợp với những tình hình quân sự gần đây quanh đảo Đài Loan.

Sứ mệnh của Y-8 được thực hiện ngay sau sự kiện đêm ngày 11/6, Đài Loan đã cho phóng thử hàng loạt tên lửa ở khu vực bờ biển phía đông và phía nam hòn đảo. Đây là một phần trong chương trình phát triển tên lửa của Đài loan nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trước mối đe dọa quân sự từ bên ngoài.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay, các vụ thử nghiệm diễn ra ở phía đông thành phố Đài Đông và căn cứ quân sự Jiupeng ở huyện Bình Đông vào đêm 11/6.

Trong khi đó, truyền thông Đài Loan dẫn lời giới chuyên gia quân sự giấu tên cho hay, các tên lửa được phóng trong đêm 11/6 từ huyện Bình Đông có thể là tên lửa đất đối không Tien Kung-3 (Sky Bow-3) có tầm bắn 200 km.

Tên lửa Tien Kung-3 được thiết kế với mục tiêu đánh chặn. Chương trình phát triển tên lửa này được công bố lần đầu tiên trong phiên họp đánh giá ngân sách quốc phòng năm 2014. Theo đó, Tien Kung-3 được đưa vào danh sách 1 trong 10 vũ khí do Đài Loan tự phát triển thuộc dự án mang tên Chiang Kung có tổng trị giá 7,02 tỉ Đài tệ (233 triệu USD). Tờ Liberty Times cho hay, tên lửa Tien Kung-3 sẽ được sản xuất đại trà vào năm 2021.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đang không ngừng gia tăng, trong bối cảnh Trung Quốc, Mỹ và Đài Loan đều cho tăng cường các hoạt động quân sự. Gần nhất, hôm 9/6, một nhóm chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 của Trung Quốc đã bay từ phía tây nam vào Đài Loan. Sự việc diễn ra chỉ sau vài giờ một máy bay vận tải C-40A của Mỹ thực hiện chuyến bay hiếm hoi vào Đài Loan. Sự xuất hiện của dàn Su-30 Trung Quốc được xem là hành động phản đối sau khi máy bay C-40A Mỹ có mặt trên đảo Đài Loan.

Hôm 11/6, phát biểu trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã nhấn mạnh rằng, tất cả các biện pháp cần thiết sẽ được triển khai để đảm bảo chủ quyền, an ninh và lợi ích của quốc gia.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là 'vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung'. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận 'bao vây' quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

Dù Washington và Đài Bắc không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Mỹ hiện là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế và còn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)

Thích

Tags: Đài Loan | máy bay | tên lửa | quân sự | Y 8 | Quân đội | tăng cường | thực hiện

MỚI NHẤT

goto top