PHÁP LUẬT

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 3.000 tỷ USD để đối phó với Covid-19

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN  

Với 208 phiếu thuận và 199 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật do Đảng Dân chủ đề xuất trị giá 3.000 tỷ USD nhằm giảm tác động của đại dịch Covid-19 đối với chính quyền các bang, doanh nghiệp và người dân thuộc nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là mức ngân sách lớn nhất từng được Hạ viện Mỹ phê duyệt.

Hãng tin Reuters cho hay, dự luật có tên gọi là Heroes Act, do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi soạn thảo, chính thức được thông qua trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 16-5 (theo giờ Việt Nam). Dự luật này được Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đề xuất chỉ cách đây vài ngày nhằm mục đích hỗ trợ các tiểu bang, doanh nghiệp, hộ gia đình.

Theo CNN, dự luật dành gần 1.000 tỷ USD để hỗ trợ chính quyền các bang và địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, 200 tỷ USD để chi trả cho những người lao động thiết yếu, khoảng 75 tỷ USD cho việc xét nghiệm virus cũng như công tác phát hiện và cách ly bệnh nhân. Đặc biệt, dự luật còn bao gồm một gói chi trả tiền mặt mới, trong đó mỗi người dân Mỹ có thể được nhận tới 1.200 USD hoặc mỗi hộ gia đình có thể nhận tối đa 6.000 USD.

Dịch Covid-19 khiến các con phố ở New York trở nên vắng vẻ trong những tuần qua. Ảnh: Sky News

Tuy nhiên, dự luật hiện đang đứng trước nguy cơ 'chết yểu' bởi có thể sẽ không được thông qua tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số. Thực tế cho thấy, ngay từ khi dự luật Heroes Act được Đảng Dân chủ đề xuất, nhiều Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thẳng thừng tuyên bố không chấp nhận dự luật này. Theo quan điểm của một số nhân vật thuộc Đảng Cộng hòa, trong bối cảnh nhiều bang ở Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại hoạt động kinh tế, quỹ hỗ trợ khẩn cấp mới do phe Dân chủ đề xuất chưa thực sự cần thiết và trước hết cần phải đánh giá tác động của các biện pháp hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ đã phân bổ từ đầu tháng 3 đến nay. Cá nhân Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố sẽ phủ quyết nếu dự luật Heroes Act được trình lên bàn làm việc của ông.

Trước khi dự luật Heroes Act được Hạ viện Mỹ phê duyệt, Tổng thống Donald Trump cũng đã ký ban hành thành luật 4 gói biện pháp cứu trợ trước tác động của đại dịch Covid-19, trong đó đáng chú ý có một gói cứu trợ trị giá lên tới 2.200 tỷ USD.

Dự luật nói trên được Hạ viện Mỹ thông qua trong bối cảnh Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do virus SARS-CoV-2 cao nhất thế giới. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến sáng 16-5, Mỹ đã ghi nhận thêm gần 1.700 ca tử vong chỉ trong vòng 24 giờ. Thống kê của trang worldometers.info cho thấy, đến nay đại dịch Covid-19 khiến tổng cộng hơn 88.000 người Mỹ thiệt mạng trong tổng số gần 1,5 triệu ca nhiễm. Thành phố New York hiện vẫn là tâm dịch của Mỹ với hơn 20.000 trường hợp tử vong. Mới đây, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp, theo đó các biện pháp phong tỏa ở thành phố New York sẽ được gia hạn đến ngày 13-6. Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, New York cũng đã chi trả 7,4 tỷ USD tiền trợ cấp thất nghiệp cho 1,7 triệu người.

Theo nhận định của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), kể từ trước khi cuộc khủng hoảng Covid-19 nổ ra, nhiều hộ gia đình Mỹ rơi vào cảnh tài chính bấp bênh. Sau khi các lệnh phong tỏa hoạt động kinh tế được áp dụng, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn, trong đó những người có thu nhập thấp phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo ANH VŨ/Quân đội Nhân dân

Thích

Tags: COVID 19 | Hạ viện Mỹ | dự luật | đại dịch | đề xuất | Heroes Act | đảng Dân

goto top