Pháp luật Thứ hai, 19/08/2019 11:32

Chân dung 'ông trùm' gỗ lậu phố núi lãnh án vì hơn 100m3 gỗ của 'lâm tặc'

Chân dung 'ông trùm' gỗ lậu phố núi lãnh án vì hơn 100m3 gỗ của 'lâm tặc'

'Ông trùm' gỗ lậu vang bóng một thời phố núi Plieku, Trương Thiết vừa bị TAND thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai xử phạt 8 năm tù về tội Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Mới đây, ngày 16/8 tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ), SN 1975, trú tại phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa trùm gỗ số má một thời vang bóng phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Theo hồ sơ, năm 2009, Thiết cùng với anh Nguyễn Văn Sơn, SN 1971, trú tại tổ 8, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa góp vốn cùng đứng tên đăng ký thành lập công ty TNHH Duy Nguyên, có địa chỉ trụ sở chính tại số 45 Hàm Nghi, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa.

Công ty này ngành nghề kinh doanh chính là mua bán gỗ có nguồn gốc hợp pháp, do Thiết làm giám đốc, đại diện theo pháp luật

Đến năm 2012, anh Sơn rút vốn và được Thiết hoàn vốn. Sau đó, Thiết tiếp tục điều hành công ty và có thuê một số người làm việc cho mình gồm: Lê Viết Thuận, SN 1979, trú tại phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa làm bảo vệ kho bãi của công ty Duy Nguyên tại thôn Đức Lập, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa.

Nguyễn Minh Tiến, SN 1992, trú tại phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, Nguyễn Văn Minhm SN 1994, trú tại phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa và Lê Thanh Dũngm SN 1985, trú tại phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa phụ giúp một số việc cho Thiết như lái xe, đo đếm kiểm tra hàng lâm sản.

Bị cáo Trương Thiết tại tòa.

Tháng 3/2018, Thiết có ý định mua gỗ làm nhà ở nên bắt đầu thu mua gỗ không có nguồn gốc hợp pháp.

Lúc này, Thiết liên hệ với Tăng Văn Tuấn, SN 1984, trú tại buôn Phu Ma Nher 1, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa để hỏi mua gỗ. Sau đó, Tuấn chở gỗ đến kho bãi và bán cho Thiết với số lượng khoảng 2m3 gỗ Kháo.

Số gỗ này Tuấn mua của Võ Công Phước, SN 1987, trú tại phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa. Phước khai thác tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 1297, xã Ia Sao, Ayun Pa.

Sau đó, Thiết tiếp tục mua gỗ khai thác trái phép của những người dân tộc thiểu số không rõ nhân thân lai lịch. Những người này vận chuyển gỗ nhiều lần bằng xe công nông đến kho bãi của công ty Duy Nguyên tại thôn Đức Lập, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa để bán cho Thiết.

Khi các xe chở gỗ đến vào ban đêm, Thiết đều nói Thuận mở cửa cho xe vào đổ gỗ. Thiết trực tiếp thực hiện việc giao dịch và trả tiền cho những người chở gỗ đến bán.

Tháng 5/2018, khi Thiết về lại thị xã Ayun Pa thì bị hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa phối hợp với Công an thị xã Ayun Pa tiến hành kiểm tra tại kho bãi của công ty Duy Nguyên tại thôn Đức Lập, xã Ia Rtô.

Kết quả kiểm tra phát hiện trong kho bãi đang tàng trữ 138 hộp gỗ xẻ gồm các loại gỗ Xoan, Kháo, Dổi, có tổng khối lượng 63,548 m3.

Tại thời điểm kiểm tra, Thiết không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của gỗ, cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ số gỗ nêu trên để xác minh làm rõ.

Qua điều tra xác định 138 hộp gỗ Xẻ có tổng khối lượng là 63,548 m3, Quy tròn là 101,6768 m3, gồm: 47 hộp gỗ Xoan (nhóm 6) khối lượng 29,182 m3; 38 hộp gỗ Kháo (nhóm 6) khối lượng 13,121 m3; 53 hộp gỗ Dổi (nhóm 3) khối lượng 21,245 m3.

Sau khi bị cơ quan chức năng tạm giữ số gỗ không có nguồn gốc hợp pháp nêu trên, Thiết liên hệ với 1 đối tượng tại TP.Hồ Chí Minh mua 1 bộ hồ sơ mua bán lâm sản với số tiền 50 triệu đồng gồm có 1 hợp đồng kinh tế giữa công ty Cổ phần Xây dựng Mạnh Hùng Cường-địa chỉ số 11A/L3, đường Trung Mỹ Tây, khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.Hồ Chí Minh và công ty TNHH Duy Nguyên.

Trong hợp đồng có chữ ký của giám đốc và con dấu của công ty Mạnh Hùng Cường thể hiện ở phần bên bán, còn bên mua để trống 1 hóa đơn giá trị gia tăng ký hiệu HC/15P, số 0000262 ngày 10-4-2018 của công ty Cổ phần Xây dựng Mạnh Hùng Cường và bảng kê lý lịch gỗ kèm theo có xác nhận của Chi cục Kiểm lâm TP.Hồ Chí Minh.

Sau khi nhận được bộ hồ sơ trên, Thiết ký tên mình và đóng dấu công ty TNHH Duy Nguyên vào phần bên mua trong hợp đồng kinh tế để hoàn chỉnh hồ sơ. Thiết đem bộ hồ sơ này giao nộp cho hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa, để chứng minh nguồn gốc số gỗ bị các cơ quan chức năng tạm giữ.

Qua điều tra xác định, cơ quan chức năng kết luận hồ sơ giấy tờ Thiết cung cấp là giả mạo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trương Thiết 5 năm tù về tội Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản và 3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, tổng hình phạt là 8 năm tù.

goto top