PHÁP LUẬT

Phòng thủ Nhật Bản diệt mọi mục tiêu sau nâng cấp

 

Theo NHK, lực lượng phòng thủ Nhật Bản quyết định nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Nâng cấp mới

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, hiện nay lực lượng phòng thủ Nhật Bản đang sở hữu hạm đội khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tối tân, cùng với hệ thống PAC 2 và PAC-3 được triển khai trên đất liền.

Tuy nhiên, để tăng cường hiệu quả đánh chặn hơn nữa, Bộ Quốc phòng nước này đang nghiên cứu tính hữu dụng khi triển khai hệ thống chiến đấu Aegis trên đất liền và mua hệ thống phòng thủ tầm cao giao đoạn cuối THAAD của Mỹ.

Kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ cho Nhật Bản đã khá rõ ràng, tuy nhiên theo nguồn tin quân sự nước này, thực chất chương trình nâng cấp hệ thống phòng thủ được Nhật úp mở nói đến chính là quyết định đóng chiến hạm phòng thủ được cho là tối tân hàng đầu thế giới.

Chiến hạm Aegis của Nhật Bản.

Chiến hạm siêu mạnh

Bộ Quốc phòng nước này vừa lập dự toán ngân sách cho việc chế tạo 2 khu trục hạm thế hệ mới lớp 27DD, được đánh giá là thuộc loại mạnh nhất trên thế giới. Theo thông tin từ truyền thông Nhật Bản, 2 khu trục hạm thế hệ mới của nước này sẽ được trang bị hệ thống động cơ turbin khí và hệ thống động lực điện mới nhất, có công suất và độ ổn định tốt nhất thế giới.

Ngoài ra, tàu sẽ được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis phiên bản mới nhất của Mỹ, đồng thời còn được trang bị 2 loại vũ khí tiên tiến nhất trên thế giới là pháo quỹ đạo điện từ và vũ khí phòng thủ laser.

Từ trước đến nay, các tàu khu trục Nhật Bản đều được trang bị tên lửa SM-2 (Standard Missile-2) và SM-3 của Mỹ, sử dụng hệ thống phóng thẳng đứng Mk-41, có năng lực phòng không, phòng thủ tên lửa rất mạnh. Theo thông tin cho biết, khu trục hạm thế hệ mới của Nhật vẫn giữ nguyên cơ cấu tên lửa này.

Tên lửa SM-2 hiện đang sử dụng trên tàu khu trục Nhật là phiên bản SM-2 2MR BlockII hoặc SM-2 BlockIII có tầm bắn tới 167km với cơ chế dẫn đường phức hợp, đoạn giữa nó điều chỉnh đường bay bằng quán tính + vô tuyến điện, đoạn cuối dẫn đường bằng radar bán chủ động.

Tên lửa SM-2 có tầm bắn ngắn hơn so với loại SM-3 nhưng vừa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, vừa có khả năng bắn hạ cả máy bay. Còn tên lửa đánh chặn RIM-161A, còn gọi là SM-3 có tầm bắn trên 500km, độ cao đánh chặn đạt tới 160km.

Hệ thống tác chiến Aegis thế hệ mới, được trang bị hệ thống radar cải tiến, điều khiển bằng các hệ thống máy tính cực mạnh, có khả năng chống các sóng xung kích của bom xung mạch điện từ. Ngoài ra, hệ thống này còn được cải thiện khả năng chỉ thị mục tiêu bên ngoài và khả năng trao đổi thông tin số liệu.

Hệ thống vũ khí laser hiện đang được Cục nghiên cứu và thiết kế công nghệ trực thuộc Bộ quốc phòng Nhật Bản phát triển, có khả năng tác chiến cả trên biển và đất liền, có khả năng đối phó được với bất cứ loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất và tên lửa chống hạm nào.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị radar tìm kiếm, đo đạc mục tiêu trên biển thế hệ mới và sonar kiểu mảng kéo nhằm thu thập các thông tin về tàu ngầm. Ngoài ra, tàu còn được lắp đặt hệ thống pháo Phalanx Block 1B có khả năng đáp ứng được yêu cầu tác chiến phòng chống tên lửa giai đoạn cuối.

Với gói trang bị này, chiến hạm lớp 27DD của Nhật Bản được đánh giá là chiếc tàu phòng thủ tối tân hàng đầu thế giới và nó có thể đối phó với hầu hét các tên lửa tấn công của Triều Tiên hay bất kỳ đối thủ nào hiện nay.

Tuấn Hưng

Theo

Thích

Tags: Hải quân Nhật Bản | tên lửa SM-3 | tên lửa SM-2 | hệ thống Aegis

goto top