PHÁP LUẬT

Nhật Bản, Ấn Độ gia cố 'bộ tứ kim cương' đối phó Trung Quốc

DOANH NHÂN SG  

Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Ấn Độ trong một nỗ lực lôi kéo quốc gia này đứng về phía 'bộ tứ kim cương' - QUAD - nhằm đối phó với Trung Quốc.

QUAD - gọi tắt của Đối thoại an ninh bốn bên, gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, được Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra vào năm 2007. QUAD tập trung thảo luận hợp tác các vấn đề kinh tế, quân sự và được giới phân tích nhận định làm đối trọng với sức ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm, Suga nói với Modi rằng ông hy vọng sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực an ninh và kinh tế cũng như đóng góp vào các nỗ lực đa phương vì một 'Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương tự do và cởi mở', bao gồm cả thông qua một sáng kiến chung với Hoa Kỳ và Úc, theo nguồn tin của Nikkei Asian Review trích bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Nhật Bản, dưới thời người tiền nhiệm Shinzo Abe, đã tăng cường hợp tác an ninh với Ấn Độ để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đầu tháng này, hai nước đã ký một thỏa thuận mua lại và cung cấp dịch vụ chéo, cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Lực lượng Vũ trang Ấn Độ chia sẻ các nhiệm vụ tiếp tế và vận chuyển.

Thủ tướng Suga và Modi cũng đồng ý thúc đẩy kế hoạch đưa tàu cao tốc Nhật Bản đến Ấn Độ và nối lại các chuyến thăm lẫn nhau giữa hai nước sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống.

Hồi tháng 5/2020, Mỹ tuyên bố lên kế hoạch thành lập 'mạng lưới kinh tế thịnh vượng' bằng cuộc đối thoại nhóm 'Bộ tứ kim cương' và mời thêm 3 quốc gia khác là Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand cùng tham gia nhằm dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Hàng tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp rút khỏi Trung Quốc

Cả Ấn Độ và Nhật, cùng các nước ở Đông và Nam Á, đang chạy đua giành từng khoản đầu tư đang thoát khỏi Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, Ấn Độ tuyên bố đang cân nhắc tung thêm gói hỗ trợ trị giá đến 23 tỉ USD, một nỗ lực mạnh mẽ tiếp theo sau một chương trình tương tự có quy mô nhỏ hơn được đưa ra đầu năm nay, nhằm thu hút các công ty quốc tế đang dời các nhà máy ra khỏi Trung Quốc, theo Bloomberg.

Khoản hỗ trợ này bao gồm các gói ưu đãi mà chính phủ Thủ tướng Narendra Modi cam kết cho các nhà sản xuất xe, tấm pin năng lượng mặt trời và kim loại đặc biệt dành cho các tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị công nghiệp, may mặc, công nghiệp thực phẩm và dược phẩm chuyên dụng.

Cung hồi đầu tháng 9/2020, Bộ Công nghiệp Nhật Bản tiến hành chương trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng lần thứ hai với việc đưa Bangladesh và Ấn Độ vào danh sách các điểm đến mà nhà đầu tư Nhật sẽ nhận được hỗ trợ từ chính phủ Nhật sau khi rời khỏi Trung Quốc.

Chương trình được tung ra đồng thời với chương trình 'các dự án đóng góp vào khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng Nhật Bản-ASEAN' vào ngày 3/9.

Theo chương trình này, chính phủ Nhật dành ra khoảng 23,5 tỷ yên (221.3 triệu USD) hỗ trợ cho khoảng 30 công ty chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia Đông và Nam Á nhằm giảm sự phụ thuộc chuỗi cung ứng vào Trung Quốc.

Đợt trợ cấp đầu tiên, được công bố vào tháng 7 năm nay, đã cấp hơn 10 tỷ yên cho 30 công ty dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Đông Nam Á, và thêm 57 công ty khác đang nhận được hỗ trợ để chuyển các cơ sở sản xuất về Nhật Bản.

Theo Ngọc Thoại/Doanh nhân SG

Thích

Tags: Trung Quốc | Ấn Độ | Nhật Bản | cung ứng | công ty | sản xuất | quốc gia | Chính phủ | kim cương | an ninh

goto top