PHÁP LUẬT

Cưỡng bức khiến nữ sinh lớp 9 mang thai, thủ phạm phải đối mặt án tù ra sao?

TIN TỨC TTX  

Theo Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), trong nghi án hiếp dâm nữ sinh lớp 9 ở Trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), các nghi phạm và nạn nhân đều đang học lớp 9 là người chưa thành niên. Do đó, việc xử lý vụ việc sẽ phải thực hiện theo các quy định của Bộ Luật hình sự (BLHS) và Bộ Luật tố tụng hình sự về việc xử lý trách nhiệm hình sự và thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi.

Trẻ em cần được trang bị nhữn kiến thức và kỹ năng tự vệ. Ảnh: TTXVN.

Trẻ em cần được trang bị nhữn kiến thức và kỹ năng tự vệ. Ảnh: TTXVN.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho rằng, trong vụ việc này, việc các nghi phạm có tội hay không? nếu có thì sẽ bị xử lý ra sao thì còn phải chờ vào kết quả điều tra, truy tố và xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Tuy nhiên, căn cứ vào các thông tin ban đầu thì người bị hại là trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Do đó, nếu có đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh các nghi phạm đã nhiều lần có hành vi hiếp dâm, tức là có một trong các hành vi như: 'dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác' trái với ý muốn của nạn nhân và làm cho nạn nhân có thai, thì đã phạm vào 'tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi', với các tình tiết định khung tăng nặng là 'làm nạn nhân có thai''phạm tội 2 lần trở lên' theo quy định tại điểm b và điểm đ khoản 2 Điều 142 BLHS, có khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay: Dưới góc độ pháp lý thì người dưới 16 tuổi được xác định là trẻ em, hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi bị pháp luật ngăn cấm và người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi vậy, trong vụ việc nêu trên cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ sự việc, làm rõ hành vi và sự liên quan của một số đối tượng dẫn đến việc cháu bé bị xâm hại tình dục và có thai.

'Với kết quả siêu âm thai và giấy khai sinh của cháu gái là cơ sở để xác định độ tuổi và việc nạn nhân có quan hệ tình dục mang thai. Còn việc quan hệ tình dục là tự nguyện hay trái ý muốn thì phải căn cứ vào các tình tiết, chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được. Trong vụ việc này những đối tượng bị nghi ngờ là xâm hại tình dục với bé gái này là những người dưới 18 tuổi nên việc xác định việc quan hệ tình dục là tự nguyện hay trái ý muốn đó rất quan trọng, quyết định đến việc có xử lý hình sự hay không', luật sư Đặng Văn Cường nói.

BLHS sự năm 2015 quy định, nếu người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì dù có quan hệ tình dục tự nguyện, người nam thanh niên cưỡng bức cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, nếu người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện với nhau thì dưới góc độ pháp lý đây chỉ là 'chuyện trẻ con', sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn trường hợp người đã đủ 14 tuổi mà dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với người dưới 16 tuổi thì hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu cấu thành tội cưỡng dâm người dưới 16 tuổi hoặc tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Cụ thể: BLHS năm 2015 quy định như sau:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác, giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên; e) Đối với 02 người trở lên; g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

Theo Minh Phương/Tin tức TTX

Thích

Tags: Hiếm dâm | bé lớp 9 mang thai | Trường THCS Thị Trấn | án tù hiếp dâm | hiếp dâm bé dưới 16 tuổi

goto top