PHÁP LUẬT

9x Kiến trúc đam mê công việc lạ đời nhưng kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

ĐẤT VIỆT  

Trang điểm búp bê (còn gọi là repaint hay faceup) – công việc tưởng chừng như chỉ là trò chơi của con trẻ nhưng thực tế lại là một nghề "hái ra tiền" với những ai có năng khiếu và đam mê.

Tại Việt Nam, lâu nay, chúng ta chỉ nghe tới "trang điểm cô dâu", "trang điểm kỷ yếu"… chứ "trang điểm búp bê" thì vẫn là một cụm từ xa lạ. Công việc này mới chỉ du nhập vào nước ta khoảng 2-3 năm gần đây nên vẫn rất ít người biết và có thể làm được.

 

Phan Ngọc Sang - sinh viên năm cuối Đại học Kiến trúc TP HCM

Phan Ngọc Sang – một chàng trai trẻ tại Long An, sinh viên năm cuối Đại học Kiến trúc TP HCM là một trong số rất ít người đang theo đuổi đam mê "kỳ quặc" này. Thậm chí, công việc này còn đem lại cho chàng sinh viên trẻ một khoản thu nhập "khủng".

Công việc khác người "đập mặt búp bê đi rồi xây lại"

Phan Ngọc Sang sinh năm 1991. Chia sẻ về cơ duyên đến với việc trang điểm búp bê, anh cho biết đó chỉ là một sự tình cờ. Tuy có khiếu vẽ, là sinh viên kiến trúc nhưng anh chưa từng có ý nghĩ mình sẽ đam mê với công việc "khác người" như thế này.

 

 

Những con búp bê mang thần thái, biểu cảm sinh động như con người...

"Hơn 1 năm trước, tình cờ mình xem được một clip của nước ngoài ở trên mạng về trang điểm búp bê. Trời, mình thấy người ta làm xong mà trông con búp bê đẹp quá, sao mà nom khác quá, thích quá nên cũng đi mua búp bê về vẽ thử.

Mình học kiến trúc nên đã có sẵn màu rồi. Ban đầu, mình vẽ cực xấu xí luôn, nhưng mọi người nhìn thấy thì vẫn bảo đẹp. Rồi mình quen dần. Bạn bè, người quen biết đến và giới thiệu cho nhau nên cũng được nhiều người quan tâm.

Dần dần, những con búp bê chính tay mình vẽ ra mang một vẻ xinh đẹp hoàn toàn khác, cảm giác đó rất thích thú. Chưa bao giờ mình lại nghĩ sẽ yêu thích công việc này như thế, thậm chí lúc còn bé mình sợ búp bê lắm, không chơi đâu, vì hồi đó chúng rất xấu".

Sang cho biết, trang điểm búp bê cũng giống như đối với người. Các bước tuần tự cũng đều phải đánh mặt tạo khối, kẻ mắt, vẽ mày, gắn mi, đánh son... Tuy nhiên, mọi thứ đều phải thực hiện bằng màu và cọ vẽ chứ không hề có phấn sáp nên phải thực sự khéo và tinh tế.

 

Ngọc Sang chủ yếu trang điểm cho 2 dòng búp bê theo phong cách dễ thương và phong cách người mẫu, hoa hậu.

Hiện tại, công việc của anh chủ yếu là nhận đặt búp bê của khách để trang điểm, cũng tùy theo ý muốn từng người mà phải ứng biến các kiểu trang điểm, tạo phong cách khác nhau.

Do đó, điều khó nhất của công việc này chính là làm sao để đáp ứng sở thích, nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Trong khi đó, trang điểm búp bê thì phải tỉ mẩn, chỉ cần lệch màu một chút thôi là đã không đúng ý khách hàng.

"Mỗi khi nhận búp bê từ khách, việc đầu tiên Sang phải làm chính là "tẩy trang", nói cách khác là "đập mặt đi để xây lại".

Phải dùng dung dịch thuốc tẩy sạch lớp trang điểm cũ đi rồi sau đó mới có thể tự do sáng tạo, vẽ lại theo ý muốn của khách hàng. Từ mắt, mũi, miệng, làn da…, mọi thứ đều phải tỉ mẩn vẽ lại để thể hiện được thần thái, biểu cảm ưng ý nhất".

"Có con búp bê hơn hai chục triệu, cầm phát sợ!"

Chia sẻ với phóng viên, Sang cho biết: Ban đầu, khi bắt tay tự học trang điểm búp bê thì cũng gặp phải sự chê cười, ánh nhìn không bình thường của mọi người xung quanh.

"Bố và mẹ đều không thích. Cũng nhiều người bảo rằng dở hơi, "ủa sao nó làm gì mà suốt ngày chơi búp bê hoài". Rồi có người thì bảo nghề này không có triển vọng… Nhưng đến giờ thì họ cũng quen rồi và ngưỡng mộ, ai cũng khen mình vẽ đẹp!".

 

Những con búp bê đều phải được "tẩy trang" rồi trang điểm, làm tóc lại và thêm phụ kiện trang trí (tùy yêu cầu khách hàng)...

Cùng với việc học của năm cuối, hiện tại, Sang thường nhận búp bê của khách để trang điểm, trung bình 2 mặt/ngày. Mỗi mặt búp bê trang điểm hoàn chỉnh là 450.000 đồng/mặt (không phân biệt búp bê đắt tiền hay rẻ tiền hơn).

Như vậy, mỗi ngày trung bình 900 nghìn và mỗi tháng, Sang thu được gần 30 triệu đồng tiền công – con số khá "khủng" đối với một sinh viên sắp ra trường.

Nhờ có năng khiếu, mỗi con búp bê sau khi được Sang "đập đi, xây lại" đều mang sắc mặt, thần thái và biểu cảm khác hoàn toàn. Đó là điều khiến anh chàng sinh viên trẻ cảm thấy thích thú và càng đam mê hơn.

 

Những con búp bê trở nên có hồn, sinh động chính là sự hấp dẫn đối với nhiều người...

"Dần dần cũng được nhiều người biết đến và đặt hàng. Có người ở nước ngoài cũng gửi về cho mình trang điểm, để đáp ứng 100% ý muốn của họ thì khó lắm nhưng mình vẫn phải cố gắng hết sức.

Có con phải ngồi đến 7-8 tiếng mới xong, có con của khách mang đến có giá tận hơn hai chục triệu, cầm phát sợ! Vì có con phải tẩy trang rất khó, chỉ cần vô tình mạnh tay một chút thôi thì xước xát là hỏng của người ta.

Tùy vào nhu cầu của khách, nếu họ muốn thay đổi kiểu tóc thì mình phải nhổ hết tóc cũ đi rồi làm lại tóc mới, tạo kiểu lại" - anh vui vẻ chia sẻ.

 

Có nhiều hiệu áo cưới, shop thời trang cũng đã đặt hàng với chàng sinh viên trẻ để trang điểm cho "ma-nơ-canh" trở nên hấp dẫn hơn.

Nói về mong muốn trong tương lai gần, chàng sinh viên trẻ cho biết, nếu có thể thì anh sẽ mở rộng việc kinh doanh loại hình này: "Nếu có điều kiện thì mình muốn kinh doanh thêm những thứ liên quan về búp bê và bán hàng ra nước ngoài chứ không chỉ làm trong nước…".

Theo Nông Thuyết/Báo Đất Việt

Thích
goto top