PHÁP LUẬT

Nga giúp Syria xoay chuyển cục diện: Những thành tựu

 

Năm thứ 2 hiện diện quân sự ở Syria, Nga đã giúp chính quyền Assad chuyển sang thế phản công trên khắp các chiến trường, nhưng khó khăn vẫn bộn bề…

Giải phóng Aleppo-thành công lớn nhất của SAA

Trong kỳ trước mang tiêu đề: “Nhìn lại cú đánh tàn phá cứu Syria” chúng ta đã tìm hiểu về cục diện chiến trường và những thành quả của Nga và Syria sau 1 năm Nga bắt đầu đưa lực lượng quân sự sang tiến hành cuộc chiến chống khủng bố ở đất nước này.

Một năm sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria, quyền chủ động trên chiến trường nằm trong tay của liên minh Syria-Iran-Nga. Tuy nhiên, vẫn chưa có những chuyển biến lớn mà phải đến cuối năm 2016 và đầu năm 2017 mới có những trận đánh quyết định thay đổi cục diện trên chiến trường.

Các sự kiện từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 5 năm 2017 đã có những biến chuyển rất lớn, những bước ngoặt giúp cho liên minh Syria-Iran-Nga có được sự chủ động trên chiến trường và bắt đầu các chiến dịch phản công lớn trên các mặt trận, đặc biệt là ở Aleppo.

Ngược lại, các lực lượng khủng bố và phiến quân đối lập, bao gồm al-Nusra (Jabhat Fatah al-Sham) và Ahrar al-Sham không còn khả năng khởi động các hoạt động tấn công lớn. xoay chuyển cục diện chiến trường.

Ngày 28 tháng 10 năm 2016, Jabhat al-Nusra, Ahrar al-Sham và Quân đội Syria Tự do (FSA) và một số nhóm đối lập liên kết với chúng đã bắt đầu một cuộc tấn công lớn vào các khu vực ngoại vi thành phố Aleppo nhằm chọc thủng vòng vây của quân đội Ả Rập Syria (SAA) với các phần tử đối lập trong thành phố.

Đến ngày 31 tháng 10, khủng bố và đối lập đã chiếm được khu công nghiệp Binyamin, một nửa quận Binyamin và hầu hết quận Dahyat al-Assad. Sau khi cuộc tấn công đầu tiên kết thúc, Jabhat al-Nusra và các đồng minh đã khởi động đợt tấn công thứ hai ở phía tây Aleppo vào ngày 3 tháng 11.

Tuy nhiên, nó đã không phá vỡ được cuộc bao vây, vì SAA và các lực lượng đồng minh tiếp tục giữ những con đường chính và các nút giao thông, dẫn đến các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát vẫn bị bao vây chặt chẽ với hỏa lực cực mạnh (mặc dù không quân Nga không ném bom vào khu vực này).

Thêm chú thích ảnh thứ 1

Sang năm thứ 2, Nga đã giúp Syria chiếm lại thành phố Aleppo

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2016, SAA và các đồng minh đã bắt đầu chiến dịch phản công. Đến ngày 8 tháng 11, quận Binyamin, trường al-Hikmah, và gần như toàn bộ Dahyat al-Assad đã được chiếm lại, đến ngày 12 tháng 11, SAA đã thu hồi toàn bộ lãnh thổ bị mất trong khu vực Aleppo.

Giai đoạn cuối cùng của chiến dịch giải phóng Aleppo bắt đầu vào ngày 15 tháng 11 và đến ngày 12 tháng 12, các tuyến phòng thủ của phe đối lập ở Đông Aleppo đã sụp đổ. Vào ngày 22 tháng 12, SAA cuối cùng đã hoàn toàn kiểm soát được thành phố Aleppo, sau khi các tay súng đối lập chấp nhận hạ vũ khí đầu hàng và di tản đến Idlib.

Việc giải phóng thành phố Aleppo là thành công lớn nhất của Quân đội Syria và đồng minh tính từ khi cuộc “nội chiến hủy nhiệm” ở Syria nổ ra vào năm 2011. Hơn nữa, nó có ý nghĩa quan trọng trong cả lĩnh vực quân sự lẫn ngoại giao.

Jabhat al-Nusra và các nhóm đối lập khác đã thiệt hại một số lượng lớn thiết bị quân sự và nhân lực trong nỗ lực không thành công để phá vỡ cuộc bao vây Aleppo.

Chúng đã mất một phần lớn bộ binh có kinh nghiệm và đã sử dụng một lượng lớn vũ khí, bao gồm tên lửa chống tăng và tên lửa Grad, trong trận đánh Aleppo. Điều này đã buộc chúng phải chuyển sang trạng thái phòng thủ trong những tháng tiếp theo của chiến tranh.

Bên cạnh thành công lớn nhất là chiếm lại thành phố Aleppo, việc Palmyra rơi vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS là thất bại lớn nhất của liên minh Syria-Iran-Nga.

Chiếm lại Palmyra, đẩy mạnh tấn công đông Aleppo

Sử dụng lợi thế khi SAA và các đồng minh của mình đang trải qua trận chiến khốc liệt và tập trung phần lớn quân số ở Aleppo, ISIS đã phát động cuộc tấn công vào thành phố Palmyra vào ngày 8 tháng 12, và chiếm được thành phố cổ này vào ngày 11.

Thêm chú thích ảnh thứ 2

Quân đội Syria đã giải phóng thành phố cổ Palmyra lần thứ 2

Ngay sau đó, IS đã vượt quãng đường gần 90km mở cuộc tấn công khốc liệt vào sân bay quân sự T-4 (Tiyas). Tuy nhiên, vào ngày 22 tháng 12 việc giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo cho phép SAA tái điều động lực lượng để quay trở về mặt trận Palmyra.

Những lực lượng mới được điều về cùng với các đơn vị của Quân đoàn số 5 (5th Assault Corps, còn được gọi là Legion 5), với sự trợ giúp của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đã lùi cuộc tấn công của IS vào sân bay quân sự T-4 và cuối cùng giải phóng Palmyra lần thứ hai vào ngày 1 tháng 3 năm 2017.

Để ngăn chặn việc Palmyra bị mất một lần nữa, SAA đã tiếp tục đánh chiếm một vùng lãnh thổ rộng lớn gần thành phố cổ làm vùng đệm, chiếm lĩnh khu mỏ khí đốt al-Shaer ở phía tây bắc; mỏ khí đốt Arak phía đông và làng Huwaysis phía nam của Palmyra.

Trên hướng Aleppo, để tăng cường áp lực lên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và bắt buộc chúng phải chuyển hướng các lực lượng ở các mặt trận khác, các đơn vị của SAA và đặc nhiệm Tiger đã khởi động một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống IS ở vùng nông thôn phía đông Aleppo vào ngày 17 tháng 1.

Một mục đích khác của hoạt động là nhằm hạn chế đã tiến sâu xuống phía Nam của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) vào lãnh thổ Syria, đang mở cuộc tấn công IS ở thị trấn chiến lược al-Bab, trong khuôn khổ chiến dịch “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield).

Theo

Thích

Tags: Mỹ tung quân vào Nam Syria | Syria giải phóng Aleppo | Syria tái chiếm Palmyra | Syria giải vây Deir Ezzor | Nga không kích IS ở Syria

MỚI NHẤT

goto top