Pháp luật Thứ tư, 24/07/2019 04:53

Đánh bạc 'núp bóng' câu lạc bộ thể thao trí tuệ

Đánh bạc 'núp bóng' câu lạc bộ thể thao trí tuệ

Bằng hình thức lập ra các câu lạc bộ Poker, một ổ nhóm tội phạm đã cùng nhau thiết lập đường dây cờ bạc, thu hút đông đảo người chơi có máu ăn thua để thu lợi bất chính.

Khu tổ chức đánh bạc dưới hình thức chơi Poker ăn tiền tại Câu lạc bộ Thể thao trí tuệ Bridge và Poker Capital & Pik Việt Nam. (Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp)

Khoảng ba năm gần đây, trên địa bàn các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... bắt đầu xuất hiện nhan nhản các câu lạc bộ chơi Poker (trò chơi đánh bài). Điều đáng nói, phần lớn những câu lạc bộ này đều tự quảng cáo là những câu lạc bộ lành mạnh, với mục đích chơi thể thao trí tuệ, giải trí là chính. Tuy nhiên, ẩn sau những lời quảng cáo đó lại là những cơ sở tổ chức đánh bạc, thu hút hàng trăm, hàng nghìn lượt con bạc ra vào để sát phạt nhau, gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội. Cuối tháng 5-2019 vừa qua, lần đầu tiên, tại địa bàn TP Hà Nội, lực lượng công an phát hiện và đấu tranh triệt phá thành công một ổ nhóm đánh bạc với phương thức, thủ đoạn hoàn toàn mới.

Theo tài liệu điều tra của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, lực lượng chống tệ nạn xã hội của đơn vị đã phát hiện ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức chơi Poker ăn tiền, tại Câu lạc bộ Thể thao trí tuệ Bridge và Poker Capital & Pik Việt Nam, ở số 1A, phố Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Đây là ổ nhóm hoạt động có quy mô lớn, lợi dụng các quy định của Hiệp hội Bridge và Poker Việt Nam trong hoạt động tổ chức tập luyện, thi đấu, trao giải Poker để tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Cơ sở chơi poker này được đầu tư hoành tráng, có diện tích lên đến hàng trăm mét vuông, được chia làm nhiều khu vực: Các bàn chơi có bàn thường và bàn VIP, khu nghỉ ngơi, giải trí cho vận động viên, khu vực ăn uống, lễ tân...

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp Công an phường Phạm Đình Hổ, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hai Bà Trưng bất ngờ kiểm tra, bắt quả tang; khám xét khẩn cấp tại Câu lạc bộ Thể thao trí tuệ Bridge và Poker Capital & Pik Việt Nam, lập biên bản đưa các đối tượng có liên quan về trụ sở để tiến hành điều tra làm rõ. Qua đấu tranh khai thác, lực lượng chức năng xác định các đối tượng chủ chốt trong đường dây, gồm: Nguyễn Ngọc Phúc, SN 1983, trú quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Chủ nhiệm Câu lạc bộ; Hoàng Minh Châu, SN 1982, trú quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ và Nguyễn Tiến Long, SN 1982, trú quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Ngoài ba đối tượng này, hơn hai 20 người khác cũng bị triệu tập và bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Tại thời điểm kiểm tra câu lạc bộ, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ hơn 177 triệu đồng, thu trên người các đối tượng sáu bộ tú lơ khơ và một số loại phỉnh có giá trị tương đương số tiền hơn 383 triệu đồng… là tang vật của hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Ngoài ra, khám xét khẩn cấp câu lạc bộ, công an phát hiện và thu giữ hơn 286 triệu đồng; 1.753 phỉnh, tương đương hơn 2,6 tỷ đồng; tám bộ máy tính để bàn... cùng nhiều sổ sách, giấy tờ, tài liệu có liên quan hoạt động tổ chức đánh bạc, đánh bạc.

Qua đấu tranh, ba đối tượng cầm đầu là Châu, Phúc, Long khai nhận, tháng 12-2017, cả ba bàn nhau xin phép thành lập Câu lạc bộ Thể thao trí tuệ Bridge và Poker Capital & Pik Việt Nam. Thời gian đầu, các đối tượng tổ chức cho Câu lạc bộ chơi dưới hình thức thi đấu theo giải mang tính lành mạnh để nhằm qua mặt lực lượng chức năng và dần thu hút người chơi. Sau một thời gian, các đối tượng đã tổ chức hình thức chơi 'Cash'. Đây là hình thức đánh bạc, các đối tượng cho người chơi trực tiếp đổi tiền thành phỉnh (thường gọi là Chip), sau đó sử dụng phỉnh thay cho tiền mặt để đặt cược. Người chơi trực tiếp đổi tiền mặt tại quầy thu ngân của Câu lạc bộ, hoặc thông qua hình thức chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng để đổi tiền thật thành phỉnh tham gia đánh bạc và đổi phỉnh thành tiền thật khi dừng chơi. (Quy đổi: 1 điểm phỉnh tương đương 1.000 đồng).

Tại các bàn chơi dưới hình thức này, nhân viên chia bài sẽ cắt lại số tiền phí theo quy định là 5% trên tổng số điểm chính mà người chơi thắng cuộc thu được, nhưng không quá số phỉnh tương đương 300 nghìn đồng. Tiền phí này được bỏ vào hòm phí dưới gầm bàn chơi. Cuối ngày hoặc trước giờ mở cửa Câu lạc bộ, các đối tượng sẽ cho nhân viên kiểm đếm, giao lại cho kế toán của Câu lạc bộ để ghi chép, tính toán quy đổi thành tiền thật theo ngày. Theo phân công, Châu chịu trách nhiệm quản lý, điều hành các bàn chơi Cash (bàn đánh bạc dưới hình thức Poker); phụ trách tuyển chọn nhân sự và trả lương cho nhân viên; Phúc chịu trách nhiệm sắp xếp lên lịch thi đấu, lựa chọn mức phí người chơi đóng cho Câu lạc bộ để tham gia giải Tournament, xử lý các vấn đề khiếu nại trong quá trình giải đấu diễn ra và phụ trách đào tạo nhân viên chia bài; Long chịu trách nhiệm thu hồi hòm phí, quy đổi thành tiền thật. Cả ba đối tượng nêu trên được hưởng lợi mỗi người 10,7% số tiền thu được hằng ngày. Trong khi Nguyễn Ngọc Phúc, Hoàng Minh Châu, Nguyễn Tiến Long trực tiếp có mặt tại Câu lạc bộ, quản lý, điều hành và tổ chức cho các đối tượng đánh bạc dưới hình thức Poker ăn tiền tại các bàn VIP Cash (chín đối tượng), bàn Cash 4 (chín đối tượng), Cash 5 (bảy đối tượng) của Câu lạc bộ thì bị lực lượng công an kiểm tra, phát hiện bắt quả tang.

Trước đó, năm 2018, Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã triệt phá một tổ chức cờ bạc trá hình bằng hình thức câu lạc bộ Poker, do đối tượng Việt kiều cầm đầu. Để điều hành sòng bạc, đối tượng này thuê nhiều nhân viên, trả lương từ 5 đến 15 triệu đồng/tháng để phục vụ chia bài, đổi phỉnh ra tiền mặt. Do tính chất của Poker không giới hạn mức cược, cho nên các con bạc tự do sát phạt với số tiền rất lớn. Mỗi tháng, cơ sở này thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

goto top